Đông trùng hạ thảo nguyên con khô - VinaRI 

  • Đông Trùng Hạ Thảo Nguyên Con Khô - VinaRI có hàm lượng dược chất cao, hình thức đẹp, mùi vị thơm ngon. Sản phẩm được sản xuất sử dụng 100% nguyên liệu tự nhiên, đảm bảo sạch, an toàn, không chất kích thích, hóa chất, chất bảo quản

  • Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau, D-mannitol, lipit, nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Quan trọng hơn là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất có hoạt tính sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên.
  • Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều loại vitamin (trong 100 g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K...)

giấy chứng nhận điều kiện sản xuất - nuôi trồng đông trùng hạ thảo - VinaRI

 

Đông trùng hạ thảo khô là sản phẩm chăm sóc sức khỏe tuyệt vời được nhiều khách hàng trên thị trường ưa chuộng và tin dùng. 

Đông trùng hạ thảo được bày bán trên thị trường với nhiều loại khác nhau như đông trùng hạ thảo khô, trùng thảo tươi, trùng thảo dạng viên hoặc các chế phẩm khác. Tuy nhiên, được nhiều người lựa chọn nhất thì chắc hẳn là trùng thảo dạng khô. Vậy nó có đặc điểm gì và sử dụng như thế nào là hiệu quả? Cùng tham khảo những thông tin về đông trùng hạ thảo thể khô ngay sau đây!

Đông trùng hạ thảo khô là gì?

Đông trùng hạ thảo dạng khô

Đông trùng hạ thảo khô chính là đông trùng tươi được trải qua xử lý tách nước bằng cách sấy lạnh. Điều này nhằm mục đích kéo dài thời gian sử dụng và chống ẩm mốc cho sản phẩm. Về mặt dưỡng chất, đông trùng khô cũng tương tự như trùng thảo còn tươi nhưng có khối lượng nhẹ hơn. Do đó, giá thành cũng cao hơn trùng thảo tươi.

Ngoài ra, trùng thảo khô cũng dễ bảo quản và vận chuyển hơn mà không sợ hư hỏng. So với trùng thảo dạng con hoặc nấm đông trùng tươi sau thu hoạch phải bảo quản lạnh, do đó khó vận chuyển hơn hẳn. Thời gian sử dụng đông trùng cũng ngắn hơn, khoảng từ 1 tháng trở lại. Do đó, trùng thảo khô vẫn được ưa chuộng hơn trên thị trường.

Đông trùng hạ thảo khô và tươi có gì khác nhau?

Khác biệt về hàm lượng dưỡng chất 

Trùng thảo khô phải trải qua quá trình bị nhiệt phân, do đó, nó có thể mất đi hàm lượng dinh dưỡng đáng kể. Ngược lại, đông trùng hạ thảo tươi sẽ giữ nguyên được dưỡng chất vốn có do không trải qua nhiệt phân. Tuy nhiên, việc giữ nguyên trạng thái tươi của trùng thảo lại làm ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của dược liệu. Nhược điểm của trùng thảo tươi sẽ nhanh hỏng, thời gian sử dụng ngắn.

Khác biệt về thời gian sử dụng

Thời gian dùng trùng thảo khô lâu hơn dạng tươi

Khi được sấy khô, nước bên trong trùng thảo sẽ thoát ra ngoài và các vi sinh vật cũng không còn điều kiện để phát triển. Do đó, đông trùng hạ thảo dạng khô có thể bảo quản được lâu hơn. Cụ thể, khi bảo quản trùng thảo khô ở nhiệt độ phòng bình thường, thời hạn sử dụng có thể lên đến 1 năm. Trong khi đó, trùng thảo tươi chỉ có thể sử dụng trong khoảng 2 tuần trở lại ở điều kiện bảo quản lạnh. Vì lý do này mà bạn nên chọn đông trùng hạ thảo khô nếu muốn bảo quản thời gian lâu hơn để dùng dần. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng ngay và đòi hỏi hàm lượng dinh dưỡng cao thì đông trùng hạ thảo tươi sẽ là lựa chọn tốt hơn. 

Khác biệt về mùi vị

Đối với đông trùng hạ thảo tươi giữ nguyên hình dạng sẽ có mùi vị dễ chịu hơn. Đặc biệt là khi ngâm chúng cùng với rượu, tạo thành rượu đông trùng hạ thảo. Loại trùng thảo tươi có mùi vị thơm ngọt, dễ dùng so với trùng thảo khô. 

Cách làm đông trùng hạ thảo khô

Sấy thăng hoa trùng thảo

Đông trùng hạ thỏ được xem là loại dược liệu quý giàu dưỡng chất, mang lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng. Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, người ta nuôi cấy, trồng nhiều đông trùng hơn ở quy mô công nghiệp với hàm lượng dinh dưỡng cao. 

Tuy nhiên, trùng thảo sau khi thu hoạch ở dạng khô nên rất khó bảo quản và phân phối đến thị trường người tiêu dùng. Do đó, để giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của trùng thảo, hình dáng và màu sắc thì người ta đã sử dụng kỹ thuật sấy thăng hoa. 

Tùy vào mục đích cung cấp trên thị trường mà người ta có những cách xử lý nguyên liệu khác nhau trước khi sấy. Thông thường, đông trùng hạ thảo sẽ được cắt bỏ phần đế, thu những sợi nấm rồi tiến hành đem sấy thăng hoa. Trong quá trình xử lý, đông trùng được cắt khéo léo để không làm gãy sợi nấm. Đồng thời, người ta cũng tủ mỉ lựa chọn những sợi trùng thảo tốt, không bị hỏng hóc làm ảnh hưởng đến chất lượng của dược liệu sau khi sất. Ngoài ra, trùng thảo sau khi sấy còn được xử lý xếp vào từng khay để đưa vào máy sấy. Đông trùng hạ thảo sau được cấp đông nhanh ở nhiệt độ rất thấp (-30 đến -50 độ C). Sau đó, tất cả dung môi trong đông trùng hạ thảo sẽ chuyển sang thể rắn (nước đá).

Đây chính là giai đoạn đóng vai trò quyết định trong toàn bộ quá trình sấy thăng hoa trùng thảo khô. Do đó, người sản xuất luôn hết sức chú ý theo dõi trong quá trình sấy thăng hoa trùng thảo để tránh bị hư hỏng. Để đảm bảo vấn đề này, quy trình sấy trùng thảo cần đảm bảo thiết bị sấy hiện đại, cùng với kỹ thuật vận hành tốt. 

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô

Nhai trực tiếp 

Nhai cả con trùng thảo khô

 

Đây là cách sử dụng đông trùng hạ thảo dạng khô đơn giản nhất, đặc biệt là đối với nam giới thận hư yếu, bị suy giảm chức năng sinh lý. Đồng thời, cách sử dụng này cũng giúp tinh thần được minh mẫn, tỉnh táo hơn.

Bạn có thể ngâm đông trùng hạ thảo khô với nước ấm để đông tùng được mềm ra. Sau đó, nhau trực tiếp và có thể nhai cả cái cộng với uống cả nước ngâm. 

Ngâm trùng thảo cùng với mật ong

Trùng thảo ngâm mật ong

Bạn tiến hành ngâm khoảng 10 con đông trùng hạ thảo cùng với 1 lít mật ong nguyên chất, ngâm trong vòng 1 tuần là đã có thể sử dụng. Bạn nên uống mỗi lần 2 - 3 thìa cà phê trước bữa ăn. Cách sử dụng này chính là bí quyết giúp chị em phụ nữ hồi xuân và kéo dài tuổi thanh xuân một cách hiệu quả và lâu dài.

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo 

Một cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô khác chính là ngâm chúng cùng với rượu trắng. Bạn có thể ngâm thêm nhung hươu, nhân sâm, kỷ tử,... Mỗi lần uống khoảng 1 chén nhỏ vào thời điểm trước khi đi ngủ khoảng 30 phút. Cách sử dụng trùng thảo khô này có thể giúp điều trị yếu sinh lý cực kỳ hiệu quả ở nam giới.

Hãm trà đông trùng hạ thảo 

Sử dụng trà đông trùng khô

Khác với các sản phẩm trà uống bình thường, trà đông trùng hạ thảo chính là thức uống bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Trà giúp cơ thể tăng khả năng sinh lý, cải thiện sức đề kháng ở nam và nữ. Đồng thời, uống trà đông trùng hạ thảo còn giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, làm đẹp da, khiến da mịn màng tươi tắn. 

Để làm trà đông trùng khô, bạn cần làm theo các bước sau:

  • Chuẩn bị: 5g đông trùng hạ thảo dạng khô (5-10 con), nước nóng, ấm trà

  • Cách thực hiện: bỏ đông trùng khô vào ấm, rót nước nóng tráng qua để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn. Sau đó rót nước sôi vào hãm trong 5 - 10 phút, sau đó rót ra uống.

  • Trà đông trùng hạ thảo khô nên uống khi còn ấm để phát huy tác dụng tốt nhất. Bạn có thể hãm lại 2-3 lần và ăn cả cái. Bạn cũng nên dùng vào buổi sáng hoặc sau bữa ăn. 

Chế biến thành các món ăn 

Bạn có thể dùng đông trùng hạ thảo để chế biến thành các món ăn thường ngày. Ví dụ như nấu đông trùng hạ thảo cùng với các nguyên liệu khác như vịt, hầm bồ câu, hầm với gà ác, xào với nấm,...

Nấu cháo đông trùng hạ thảo

Đây cũng là một trong những cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô hiệu quả cho người mới khỏi ốm, nhằm bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, cháo đông trùng còn giúp hỗ trợ điều trị chăm sóc bệnh nhân, đầy lùi bệnh tật. Bạn có thể nấu cháo cả nguyên con hoặc tốt nhất là nghiền nhỏ đông trùng ra để nấu cháo. Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần nấu cháo như bình thường, đến khi gần chín thì cho đông trùng vào và ninh thêm khoảng 30 phút, sau đó nêm nếm gia vị và thưởng thức ngay khi còn nóng. 

Cháo đông trùng hạ thảo

Nếu bạn vẫn chưa biết cách nấu cháo đông trùng hạ thảo khô như thế nào, bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây. Cách làm rất đơn giản, tương tự như nấu cháo bình thường:

Chuẩn bị nguyên liệu: đông trùng hạ thảo khô 5g, gạo tẻ, gia vị để nêm nếm 

Cách thực hiện: 

  • Vo gạo và cho vào nồi nấu cháo như bình thường

  • Khi cháo gần chín, bạn tiến hành cho đông trùng hạ thảo nguyên con vào inh khoảng 30 phút nữa thì tắt bếp 

  • Có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như thịt gà để dễ ăn hơn, nêm nếm gia vị vừa miệng và ăn ngay khi cháo còn nóng để phát huy tốt nhất công dụng của trùng thảo 

  • Nếu bạn sử dụng đông trùng hạ thảo đã nghiền thành bột để nấu cháo thì khi cháo chín, hãy bỏ bột đông trùng hạ thảo vào khi ăn. 

Mua đông trùng hạ thảo khô ở đơn vị nào là uy tín, chất lượng?

Bên cạnh việc tìm hiểu về đông trùng hạ thảo cũng như cách sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao thì bạn cần lựa chọn được đơn vị cung cấp uy tín. Hãy trở thành người dùng thông thái với việc tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ, lựa chọn được địa chỉ uy tín, đáng tin cậy. Thị trường hiện nay vô cùng nhiễu loạn với rất nhiều đơn vị cung cấp loại “thần dược” này. Do đó, rất khó tránh phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng được cung ứng đến khách hàng. Điều này càng khiến người tiêu dùng hiện nay thêm hoang mang, lo lắng khi có ý định mua đông trùng hạ thảo. Vậy mua đông trùng hạ thảo ở đâu đảm bảo uy tín, chất lượng hàng đầu?