Đông trùng hạ thảo tươi là một biệt dược quý hiếm, có nhiều công dụng với sức khỏe, tuy nhiên nếu không cẩn thận có thể mua phải hàng giả, kém chất lượng. 

Trong các loại đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo tươi được nhiều người dùng chọn lựa sử dụng. Tuy nhiên, không nhiều người biết được công dụng, cách dùng cũng như bảo quản đúng cách loại thần dược này.

Câu trả lời mà bạn đang mong chờ sẽ có ngay trong bài viết dưới đây. Cùng VinaRI tìm hiểu chi tiết về đông trùng hạ thảo tươi để có cách sử dụng đúng nhất.

Đông trùng hạ thảo tươi là gì? 

Đông trùng hạ thảo tươi là nấm đông trùng hạ thảo vừa mới thu hoạch xong. Nó vẫn còn ở dạng tươi, chưa qua sơ chế, sấy hay bào chế thành bất cứ sản phẩm nào.

Đông trùng hạ thảo tươi là sản phẩm mới thu hoạch xong chưa qua chế biến

Đặc điểm đông trùng hạ thảo

Bản chất của đông trùng hạ thảo là sự phức hợp giữa sâu và nấm. Nó được hình thành thông qua quá trình ký sinh nấm trên cơ thể của ấu trùng sâu bướm đặc biệt. Khi ấu trùng sâu bị nhiễm nấm, nấm sẽ phát triển trong ấu trùng sâu. Mùa đông, ấu trùng sâu vẫn còn sống và nó ở dạng “trùng”. Cho đến mùa hạ, nấm hoàn toàn ăn hết và xâm chiếm lớp vỏ của áo trùng, chuyển thành dạng thực vật 100%. Chính vì đặc điểm sinh trưởng này mà nó có tên là đông trùng hạ thảo.

Nhìn bên ngoài, đông trùng hạ thảo tươi có bộ khung ấu trùng nhưng cơ thể thì thực vật nấm hoàn toàn. Trải qua quá trình phát triển, nó vươn lên trên mặt đất như một loại cỏ và tiếp tục phát triển cho đến khi bào tử phát tán vào trong đất. Đây cũng là giai đoạn thu hoạch đông trùng hạ thảo. Là thời điểm mà nó đạt được độ hoàn hảo về các dưỡng chất. 

Công dụng đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi từ ngàn đời nay luôn được xem là một trong những thần dược với sức khỏe. Các công trình nghiên cứu từ đông y đến tây y đều cho thấy, loài biệt dược này có hàng loạt công dụng với sức khỏe:

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống chọi bệnh tật, phòng tránh được nhiều nguy cơ cảm cúm, ho, các bệnh cảm sốt thông thường.

  • Hỗ trợ tăng tuần hoàn máu, đảm bảo khí huyết lưu thông và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho tim.

  • Cải thiện chức năng não bộ, tăng cường trí nhớ, giúp phát triển trí não ở trẻ em và chống lại lão hóa não bộ ở người già.

  • Đông trùng hạ thảo tươi chứa chất chống oxy hóa mạnh. Nhờ đó có khả năng chống oxy hóa và ngăn chặn hiệu quả quá trình lão hóa. Vì vậy, nó luôn là một trong những thần dược với nhan sắc của chị em phụ nữ. 

  • Khả năng kháng khối u, kháng viêm hiệu quả.

  • Tăng cường chức năng sinh lý nam nữ.

  • Tiêu ho, trừ đờm,  bổ phế, thông khí, tăng cường dịch tiết trong khí quản và bảo vệ hệ hô hấp toàn diện.

  • Tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa.

Đông trùng hạ thảo có hàng loạt công dụng với sức khỏe

Đông trùng hạ thảo tươi phân loại như thế nào?

Tùy thuộc vào nguồn gốc, đông trùng hạ thảo tươi được phân loại như sau:

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Loại nấm này có nguồn gốc từ những vùng núi cao Tây Tạng. Nơi đây có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và môi trường đặc thù, tạo điều kiện thuận lợi cho trùng thảo phát triển. 

Hiện nay, nguồn nấm tự nhiên cũng chỉ còn xuất hiện ở vùng này. Tuy nhiên, sản lượng khai thác được vô cùng hiếm. Chỉ khoảng 50-80kg nấm tươi được khai thác hàng năm. Do đó, người dùng cần thận trọng khi muốn mua hàng tự nhiên. Nhu cầu đông trùng hạ thảo rất cao trên toàn thế giới. Vì vậy, khả năng mua được hàng thật tự nhiên là vô cùng hiếm.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tươi nuôi trồng

Gần như 100% sản phẩm trên thị trường đều là sản phẩm nhân tạo. Loại này được nuôi cấy trên ấu trùng nhộng tằm, gạo lứt, các chế phẩm vỏ trứng… trong môi trường nhân tạo. Tùy vào kỹ thuật, môi trường và thời gian nuôi cấy mà sẽ tạo nên những loại đông trùng hạ thảo có dưỡng chất khác nhau.

Tại các cơ sở nuôi trồng uy tín, đông trùng hạ thảo nhân tạo có thể đạt đến gần 80% lượng dưỡng chất so với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Đây là một bước tiến lớn của khoa học và nó mang đến nguồn trùng thảo dồi dào cho các nhu cầu sử dụng của con người. 

Giá đông trùng hạ thảo tươi 2022

Mức giá của đông trùng hạ thảo hiện nay là bao nhiêu? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi muốn chọn mua biệt dược này để chăm sóc sức khỏe cho gia đình.

Với những loại trùng thảo tự nhiên nguyên chất, mức giá sẽ dao động từ 800 - 900 triệu đồng/ kg. 

Thậm chí ở nhiều thời điểm mức giá sẽ còn cao hơn. Do đó, trùng thảo tự nhiên rất khó mua. Người dùng cần lưu ý, tránh vì ham rẻ mà bỏ ra vài chục triệu đồng hoặc vài triệu đồng mà mua phải các loại trùng thảo dỏm.

Tại Việt Nam, trùng thảo đã được nuôi cấy thành công và có rất nhiều cơ sở nuôi trồng, phân phối sản phẩm. Theo khảo sát, mức giá chung sẽ dao động từ 2-10 triệu/kg.

Mức giá đông trùng hạ thảo đa dạng tùy chủng loại

Đây là mức giá của trùng thảo tươi. Mức giá chênh lệch tùy thuộc vào tuổi trùng thảo, vào hàm lượng dinh dưỡng, vào kết cấu bên ngoài nguyên vẹn hay hàng loại 2, loại 3 đứt gãy.

Nếu chọn đông trùng hạ thảo sấy khô thì chi phí cũng đội lên khoảng 10 lần. Vì khi phơi khô, hàm lượng nước mất nên đông trùng hạ thảo cũng sẽ nhẹ hơn rất nhiều.

Mức giá đông trùng hạ thảo nhân tạo khá hợp lý. Nó được đông đảo người dùng chọn lựa. 

Tuy nhiên, không hẳn cứ phải là giá cao thì mới tốt. Để mua được sản phẩm chất lượng, điều quan trọng là bạn nên cân nhắc chọn các địa chỉ nuôi trồng uy tín. Những địa chỉ này sẽ đảm bảo được điều kiện nuôi cấy hiện đại, thời gian đủ, giúp sản phẩm có chất lượng và kích thước nấm đồng đều nhất. 

Khi mua đông trùng hạ thảo, mức giá hợp lý không phải là điều tiên quyết. Điều quan trọng là bạn phải mua được sản phẩm chất lượng để đảm bảo tối đa hiệu quả sử dụng. 

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Trùng thảo tươi cần phải có cách bảo quản kỹ lưỡng hơn so với trùng thảo khô. Khi chọn mua nấm tươi, bạn nên cho vào túi bóng kín. Tốt nhất là phân loại sản phẩm thành liều lượng chuẩn cho mỗi lần dùng trước khi bảo quản, tránh phải lấy ra vô nhiều lần dễ nhiễm khuẩn.

Bạn chỉ cần bảo quản trùng thảo ở ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ lý tưởng nhất là khoảng 5 độ C trong 2 tuần.

Nên bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong tối đa 2 tuần

Sau thời gian trên, trùng thảo có thể biến chất hoặc thuyên giảm dinh dưỡng. Khi đó, sử dụng nấm sẽ không mang đến hiệu quả tích cực như mong muốn.

Nhiều người chọn cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong tủ đông. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến trùng thảo bị khô cứng lại. Nếu như thế, thay vì chọn trùng tươi bạn nên ưu tiên chọn các sản phẩm trùng khô đã được xử lý sấy sẽ tốt hơn, thời gian bảo quản cũng lâu hơn. 

Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi như thế nào? 

Trước tiên, bạn nên rửa rạch trùng thảo với nước ấm để loại bỏ sạch hết bụi bẩn. Sau đó, có thể tiến hành sử dụng theo rất nhiều cách:

  • Dùng pha trà uống

  • Nấu chè hạt sen, long nhãn

  • Ngâm rượu hoặc mật ong

  • Chưng với yến

  • Chế biến thành món ăn: Xào, hầm cháo

Vì là trùng thảo tươi nên khá mềm, bạn hoàn toàn có thể ăn hết sau khi chế biến xong. Để có được các cách chế biến trùng thảo đảm bảo sức khỏe và giàu dinh dưỡng nhất, hãy liên hệ đến Vinari để được tư vấn kỹ hơn. 

Lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo tươi

Vì là trùng thảo tươi nên cách sử dụng cũng không dễ dàng như với các loại đã được sơ chế sấy khô. Có thể khẳng định nó mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không biết cách dùng sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.

Chính vì vậy, chọn sử dụng trùng thảo tươi, bạn cần tuyệt đối lưu ý thật kỹ các vấn đề sau đây:

  • Nên mua trùng thảo với số lượng ít. Tốt nhất mua đủ dùng trong 2 tuần, hết lại mua thêm. Vì giá thành sản phẩm đắt đỏ nên gần như các cơ sở sản xuất đều có đóng gói hoặc đóng hộp nhỏ cho khách hàng thuận tiện mua sử dụng.

  • Khi dùng trùng thảo để nấu ăn, tốt nhất không nên dùng nồi kim loại. Các chất trong nồi kim loại có thể phản ứng và làm mất chất dinh dưỡng có trong trùng thảo. Tốt nhất, hãy sử dụng các loại nồi đất, nồi sứ để nấu.

  • Trùng thảo tươi khá mềm, chín nhanh, vì vậy không nên nấu quá lâu hoặc để lửa quá to dễ khiến các chất dinh dưỡng bay hơi hết.

  • Nấu ăn với trùng thảo nên là những món thanh đạm. Sử dụng quá nhiều gia vị sẽ không tốt, khiến các chất dinh dưỡng bị trung hòa.

  • Dùng đông trùng hạ thảo cần tránh sử dụng nhiều chất kích thích, thực phẩm cay nóng hoặc rượu bia. Nó sẽ làm giảm dược tính của trùng thảo và gây khó khăn cho quá trình hấp thụ của cơ thể.

  • Đông trùng hạ thảo không thích hợp dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi. Những người rối loạn đông máu cũng không nên dùng sản phẩm. Phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt cũng nên hạn chế sử dụng. 

Mua đông trùng hạ thảo tươi ở đâu chất lượng, uy tín

Tại VinaRI, đông trùng hạ thảo tươi được trực tiếp chúng tôi sản xuất. Đóng gói đa từ từ 100gr với giá 3,3 triệu đồng, thích hợp cho nhu cầu sử dụng ngắn hạn.

Không những thế, VinaRI còn có nhiều sản phẩm từ trùng thảo, như trà túi lọc, trùng thảo ngâm mật ong, trùng thảo sinh khối… Tùy vào nhu cầu sử dụng, quý khách có thể thoải mái chọn cho mình những sản phẩm phù hợp. Hoặc cần chọn quà tặng sức khỏe ý nghĩa, thì trùng thảo cũng là chọn lựa tuyệt vời không nên bỏ qua.

Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng nhân tạo với điều kiện tốt nhất tại VinaRi

Đông trùng hạ thảo ở VinaRi luôn đảm bảo chất lượng, quy trình nuôi cấy và đóng gói hợp chuẩn, hiện đại. Với mong muốn mang đến giải pháp sức khỏe toàn diện nhất cho khách hàng, chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm hoàn hảo nhất cho từng khách hàng.

Để được tư vấn và đặt hàng đông trùng hạ thảo tươi, vui lòng liên hệ đến Vinari theo hotline:  0911310868. Với hơn 30 cửa hàng trên toàn quốc, tin chắc rằng bạn sẽ có được địa chỉ mua hàng giá tốt dù ở bất cứ tỉnh thành nào.