SÂM NGỌC LINH - BÁU VẬT ĐẠI NGÀN

I : Đặc Điểm Của Sâm Ngọc Linh 

Sâm Ngọc Linh mọc dưới chân núi Ngọc Linh. Một ngọn núi có chiều cao 2578m. Thổ nhưỡng của vùng với đất là đất vàng đỏ trên đá granit, đất có độ mùn cao, tơi xốp. Rừng nguyên sinh rộng tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của sâm. Nên được đặt tên là Sâm Ngọc Linh 

  • Sâm Ngọc Linh là dạng thân cây thẳng đứng, có rễ mọc ngang và mọc thành nhiều rễ có đường kính khoảng 1- 2mm. Củ Sâm Ngọc Linh cũng nằm ngang và có thể mọc trên đất hoặc dưới bề mặt đất. Cây có thể mang nhiều rễ và nhiều củ
  • Lúc còn nhỏ cây sâm ngọc linh chỉ có 1 lá duy nhất trong vòng từ 1- 3 năm và từ năm thứ 4 chở đi sẽ có thêm lá. Lá có hình giống như chân vịt có 5 lá và mép lá khía răng cưa. Có 5 lá và lá chính ở giữa sẽ to hơn và độ dầy hơn 
  • Khi cây 4-5 năm tuổi sẽ có hoa và có quả, quả mọc tập trung ở trung tâm của tán lá. Sau 2 tháng sẽ chuyển từ mầu xanh đến thẫm và vàng lục. Khi chín quả sẽ chuyển mầu đỏ cam với 1 chấm đen ở đỉnh quả. Mỗi quả sẽ có 1 hạt. Bình quân 1 cây sâm khi trồng từ 5 năm chở lên sẽ có từ 10 đến 30 quả 

II : Sinh Trưởng Của Sâm Ngọc Linh

  • Cây sâm ngọc linh phát triển tốt với đất vàng đỏ trên đá granit của chân núi Ngọc Linh. Nhiệt độ ở đây ban ngày 20 – 25 độ C. Ban đêm khoảng 15 – 18 độ C 
  • Cây sinh trưởng rất chậm trong 3 năm đầu, nhưng có thể sống hơn 100 năm hoặc lâu hơn. 

  • Các bộ phận được dùng chủ yếu của cây là rễ, củ hoặc là lá.
  • Vào khoảng tháng 1 hằng năm, sau thời gian mùa đông, cây sâm sẽ ra chồi mới. Do cây sinh trưởng rất chậm 3 năm đầu chỉ có 1 lá. Đến năm thứ 4 chở lên mới có thêm lá và ra hoa. Từ tháng 4 đến tháng 6 cây nở hoa, hoa nở ngay trung tâm tán lá. Đến tháng 7 kéo dài đến tháng 9 cây sẽ cho quả chín, quả chín có mầu đỏ cam, có 1 chấm đen trên quả. Đến tháng 10 lá sẽ rụng và để lại 1 vết sẹo đầu củ sâm, mỗi năm có 1 vết sẹo. Chính bởi vậy dựa vào vết sẹo trên đầu củ sâm sẽ tính được cây khoảng bao nhiêu tuổi
  • Thu hái sâm tốt nhất là sau 5 năm và vào mùa thu hoạch là mùa đông

III : Dược Tính Trong Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam. Trong sâm có chứa nhiều thành phần dược chất quý hiếm và tốt với sức khỏe con người vượt xa so với Sâm Triều Tiên, Sâm Nhật

Trong Sâm Ngọc Linh có : 

  • Từ 50 – 52 hoạt chất Saponin pammaran Ro, Rb1, Rb2, Rc, Rd, Re, Rf, Rg1, Rg2, Rg3, Rh1, Rh2,…
  • 7 hợp chất polyaceytylen.
  • 17 acid amin: phenylalanine, lysine, leucine, isoleucine, threonine, valine, tryptonphan, methionine,…
  • 20 nguyên tố vi lượng : Như Fe, Cu, Mu, Co, K…
  • Các glucid, lipit và tinh dầu.
  • Rễ tươi còn chứa chất daucosterol
  • Các vitamin như vitamin E, B2, B12

Theo các nghiên cứu xác định cấu trúc hóa học cho thấy chiết được 50 hợp chất. Trong đó có 26 hợp chất có cấu trúc đã biết ( như sâm triều tiên, sâm Nhật ) và 24 hợp chất saponin pammaran có cấu trúc mới không bắt gặp ở bất kì loại sâm nào trên thế giới. Sâm Ngọc Linh có hàm lượng Saponin khung pammaran cao nhất khi đem so sánh với sâm triều tiên. Hàm lượng saponin sammapan trong Sâm Ngọc Linh khoảng 12-15%, và số lượng saponin nhiều nhất khi đem so sánh

Ngoài ra Sâm Ngọc Linh còn có 14 axit béo và 16 axit amin, 18 nguyên đa lượng, vi lượng

Bảng so sánh hoạt chất dược tính của Sâm Ngọc Linh so với các loại Sâm Triều Tiên , Sâm Nhật Bản. Qúy khách sẽ thấy hàm lượng dược chất của Sâm Ngọc Linh hoạt toàn vượt xa so với các loại sâm khác

Bảng so sánh Sâm Ngọc Linh với các loại sâm khác, có thể thấy hoạt chất dược tính trong sâm ngọc linh hoàn toàn vượt trội

IV : Tác Dụng Của Sâm Ngọc Linh Với Sức Khỏe Con Người

  1. Chống Stress vật lý, stress tâm lý và trầm cảm
  2. Cầm máu vết thương ngay khi đắp
  3. Kích thích hệ miễn dịch
  4. Chống lão hóa – oxy hóa, giúp con người trẻ lâu
  5. Phòng chống ung thư và bảo vệ tế bào gan
  6. giúp ăn ngon, ngủ tốt, lên cân
  7. Tăng thị lực kể cả tuổi già
  8. cải thiện trí nhớ, thể lực
  9. Tăng sức đề kháng cơ thể 
  10. Cải thiện suy nhượng sinh dục, suy nhượng thần kinh 
  11. giúp người huyết áp thấp điều hòa khí huyết
  12. Khi dùng với thuốc kháng sinh thì sâm ngọc linh còn có tác dụng hiệp lực tốt với khánh sinh và đặc biệt là hiệp lực tốt với thuốc trị tiểu đường
  13. Đối với người bình thường: giúp bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa ung thư, giải độc cơ thể, tăng nội tiết tố sinh dục.
  • Đối với người bệnh, người mới ốm dậy: sâm Ngọc Linh có tác dụng tăng cường thể lực, bổ máu, giảm lo âu stress, điều hòa nhịp tim, bình ổn huyết áp.
  •  Đối với người già: Ngăn ngừa tình trạng lão hóa, giúp kéo dài tuổi thọ.
  •  Đối với người đang điều trị ung thư: Hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm đau hiệu quả đối với những trường hợp đang điều trị hóa trị hoặc xạ trị.
  • Đối với phụ nữ: sam ngoc linh giúp làm đẹp da, cung cấp độ ẩm, loại bỏ da chết, tái tạo tế bào da, tăng khả năng lưu thông máu, giảm sự hoạt động của tuyến bã nhờn, ngăn ngừa mụn, giúp da căng mịn, trắng hồng

V : Lưu Ý Khi Dùng Sâm Ngọc Linh

  • Không dùng chung với hải sản sẽ làm giảm tác dụng của Sâm. Tốt nhất dùng sâm khi đã ăn hải sản trong vòng 1 ngày chở lên
  • Khi nấu nước sâm nên dùng ấm đất
  • Không dùng sâm ngọc linh chung với trà. Nên để cách nhau khoảng 2h để đảm bảo 2 sản phẩm đều tác dụng tốt nhất

VI : Cách Dùng Sâm Ngọc Linh

Nhiều quý khách sẽ hỏi dùng sâm ngọc linh như thế nào, Vinari xin đưa ra các cách dùng sâm ngọc linh phổ biến như

  • Ngâm Rượu : Ngâm sâm ngọc linh với rượu với cách làm như sau : 

Rửa sạch rồi để ráo nước trong 30 phút. Sau đó cho vào bình thùy tinh và đổ ngập rượu. Tùy từng loại rượu, quý khách có thể dùng rượu trắng 40 độ hoặc rượu gạo, rượu nếp.

Để đảm bảo hiệu quả của rượu sâm quý khách sẽ ngâm trong 2 tháng với quy cách là : 1kg sâm ngọc linh + 10 lít rượu

  • Dùng Trực Tiếp : Qúy khách có thể cho vào canh, mì với phương pháp rửa sạch, cắt lát và dùng 
  • Sâm Ngọc Linh ngâm Mật Ong

Sâm ngọc linh ngâm mật ong có tác dụng tốt với sức khỏe, thường sẽ là sâm tươi.

rửa củ sâm thật sạch, cắt lát mỏng. Sau đó xếp từng lát sâm vào bình bằng thủy tinh, đổ mật ong ngập những lát sâm rồi đậy kín nắp và để trong vòng khoảng 1 tháng là có thể dùng được.

Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong sử dụng hiệu quả nhất là vào buổi sáng khi bụng còn đói. Lúc này dạ dày vẫn còn trống, chưa phải hấp thụ các chất khác nên các mao mạch ruột dễ dàng hấp thu các dưỡng chất quý giá từ củ sâm.

Mỗi ngày bạn chỉ cần sử dụng từ 10-20ml sâm ngâm mật ong (tương đương với khoảng 1 thìa nhỏ). Các bạn có thể lấy ngậm trực tiếp hoặc pha với nước ấm để uốn

Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo

  • Sâm Ngọc Linh Pha Trà 

Cả sâm tươi và sâm khô đều có thể sử dụng để hãm trà. Nếu là sâm tươi thì liều lượng sử dụng thích hợp là từ 3-5g. Còn nếu là sâm khô thì lượng dùng giảm đi 1/5 so với sâm tươi.

Cách sử dụng sâm Ngọc Linh pha trà uống khá đơn giản, bạn chỉ cần thái củ sâm thành từng lát mỏng. Sau đó cho vào ấm và đổ nước sôi vào hãm như pha trà. Để ngâm khoảng 5-10 phút là có thể sử dụng được. Bã sâm này bạn có thể sử dụng lại từ 3-4 lần cho đến khi cảm thấy vị nhạt dần thì lấy bã ra nhai và nuốt dần.

Vì là dạng trà nên bạn có thể uống liên tục trong cả ngày mà không quan trọng thời điểm cụ thể. Đối với những người thường hay bị mất ngủ thì nên hạn chế dùng vào buổi tối

  • Ngậm Sâm Ngọc Linh 

thái một lát sâm mỏng, ngậm trong miệng khoảng 15 phút sau đó nhai nuốt cả bã. Phương pháp này thích hợp sử dụng cho người bệnh lâu ngày, người hay mệt mỏi, kém ăn và mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, thở gấp, hen suyễn và các bệnh mãn tính khác

  • Sâm Ngọc Linh Nấu Cháo

3g sâm Ngọc Linh thái lát rồi sắc với nước trong khoảng 30 phút. Sau đó cho thêm gạo và nấu thành cháo. Cách sử dụng này thích hợp với những bệnh nhân bị mắc các bệnh mãn tính về đường tiêu hóa, người cao tuổi răng lợi không được tốt.

  • Sâm Ngọc Linh Hấp Trứng Gà

Sâm Ngọc Linh hấp trứng gà cũng là một trong những cách kết hợp vô cùng độc đáo. Vừa giúp ngon miệng, vừa cung cấp được nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Cách thực hiện như sau: Trứng gà rửa sạch, khoét 1 lỗ nhỏ trên đỉnh. Sau đó bạn cho vào bên trong quả trứng 1 – 2g bột Sâm Ngọc Linh trộn đều. Lấy một mảnh vải để dán kín lại rồi hấp chín. Mỗi ngày sử dụng 1 quả là được