Các loại yến sào và phân biệt các loại yến sào
Yến sào

Các loại yến sào và phân biệt các loại yến sào

Đăng: 27/01/2022 bởi Tân Cương Xanh.

Tìm hiểu các loại yến sào hiện nay trên thị trường và cách phân biệt các loại tổ yến để lựa chọn sản phẩm phù hợp và chất lượng nhất. 

Hiện nay, thị trường cung ứng các loại yến sào đa dạng, nhiều loại khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. VinaRi hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn các phân loại tổ yến hiện nay cũng như cách phân biệt các loại tổ yến đơn giản, hiệu quả nhất. 

Các loại yến sào trên thị trường gồm những loại nào?

Tổ yến là dòng thực phẩm giàu dưỡng chất với hơn 18 loại axit amin và vi chất được tìm thấy. Những chất dinh dưỡng này bổ sung và tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể. 

Hiện nay, thị trường yến sào gồm 1 nguồn chủ yếu là yến tự nhiên và yến nuôi. Trong đó, mỗi nguồn yến gồm nhiều loại yến khác nhau. Chúng cũng có đặc điểm, chất lượng khác nhau cũng như giá thành mỗi loại riêng biệt.

Phân loại yến sào theo nguồn gốc, chủng loại

  1. Huyết yến

Huyết yến

Huyết yến là loại yến đỏ cực kỳ quý hiếm, chỉ chiếm khoảng 10% sản lượng có trong tự nhiên. Đây là loại yến có giá đắt đỏ bởi giá trình dinh dưỡng cực kỳ cao. Ngoài ra, quá trình khai thác cũng hết sức gian nan và nguy hiểm.

  1. Hồng yến

Hồng yến

Hồng yến là yến có màu vàng cam và phớt hồng có giá trị dinh dưỡng gần giống với yến nuôi. Tuy nhiên do có nguồn gốc từ thiên nhiên nên nó cho giá thành cao hơn.

  1. Bạch yến

Bạch yến

Bạch yến là yến trắng phổ biến trên thị trường yến sào ngày nay. Loại yến này có giá thành thấp hơn nhưng giá trị dinh dưỡng vẫn đảm bảo, không thua kém so với yến tự nhiên. 

Hiện nay, yến trắng cũng được nuôi ở rất nhiều tỉnh thành Nam Trung Bộ vào Nam. Trong đó, yến sào Khánh Hòa là dòng sản phẩm được nhiều khách hàng đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả sử dụng. 

Các loại yến sào phân chia theo hình dạng, cách khai thác và chế biến

  1. Yến thô

Yến thô

Yến thô là các sản phẩm yến chưa trải qua quá trình sơ chế, làm sạch. Yến vẫn giữ nguyên vẹn hình dạng, cấu trúc, lông, tạp chất và thành phần dưỡng chất có bên trong. Tổ yến thô thường có dạng vòng cung đặc trưng, có mùi tanh giống như lòng trắng trứng gà. Loại yến này có giá thành trung bình so với các loại yến sào khác nhưng đem lại giá trị dinh dưỡng nguyên vẹn, chưa bị tác động bởi quy trình xử lý. 

Thông thường, yến thô thường có trọng lượng từ 3 - 4gr/ tổ. Yến nở trong nước có kích thước gấp đôi ban đầu, sợi trong, giòn dai và vẫn đảm bảo hình dáng khi chưng lên.

  1. Yến tinh chế 

Yến tinh chế

Tổ yến tinh chế là yến sau khai thác đã trải qua quá trình làm sạch lông, các tạp chất và được xử lý ép khuôn định hình cũng như sấy khô. Tổ yến tinh chế sẽ có cấu trúc bao gồm yến sợi dài đắp bên ngoài và bên trong là yến vụn. Do đó, yến tinh chế khi chưng không nở nhiều cũng như không có nhiều sợi dài như yến thô. Đó là lý do vì sao thị trường yến sào tinh chế có giá “nhỉnh” hơn bởi sự tiện lợi, có thể chế biến ngay sau khi mua về. Người dùng không cần sơ chế gì thêm.

Tuy nhiên, mặt khác sản phẩm này lại dễ bị làm giả nhất cũng như bị pha tạp chất khiến sản phẩm kém chất lượng. Do đó, bạn cần tinh ý khi lựa chọn sản phẩm yến chất lượng nhất. 

  1. Yến rút lông nguyên tổ

Yến rút lông nguyên tổ

Yến rút lông nguyên tổ là sản phẩm yến được rút lông cẩn thận, cực kỳ sạch và ít lông. Yến được phun sương tạo độ ẩm nhiều giờ để tiến hành nhặt lông. Do được sơ chế và không can thiệp xử lý nào nên mặt hàng này có giá khá cao trên thị trường. Yến giữ được nguyên vẹn thành phần dinh dưỡng quý hiếm, đặc biệt là giữ được chân của tổ biến ban đầu. Sợi yến nở nhiều, dài và giòn rất được nhiều người ưa chuộng dù có giá đắt đỏ.

Phân biệt các loại yến sào hiện nay như thế nào?

Phân biệt yến sào dựa trên nguồn gốc 

Phân biệt dựa trên nguồn gốc

Xét về nguồn gốc, yến sào sẽ được chia làm 3 loại là yến nhà, yến đảo và yến tự nhiên. Hiện nay, người tiêu dùng ưa chuộng các loại yến tự nhiên hơn vì hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại yến nhà. Tuy nhiên, để phân biệt các loại yến này, bạn cần xem xét địa chỉ cung cấp sản phẩm bởi chất lượng giữa các mặt hàng không quá khác biệt.

Phân biệt yến sào dựa trên độ sạch

Phân biệt dựa trên độ sạch

Dựa trên độ sạch của yến, bạn có thể phân biệt được đâu là yến thô, yến tinh chế và yến sơ chế. Mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm khác nhau và phù hợp với nhu cầu, điều kiện khác nhau của người tiêu dùng. Cụ thể, bạn phân biệt chúng dựa trên:

  • Tổ yến thô: đây là loại tổ yến nguyên chất, chưa qua sơ chế hay xử lý nên vẫn còn nguyên lông và tạp chất có thể nhận thấy bằng mắt thường. Đây là sản phẩm mà bạn mua về cần tự sơ chế và chế biến để có thể sử dụng. Tổ yến thô thường dính nhiều lông, có những vệt đen và tạp chất còn bám trên tổ. 

  • Tổ yến sơ chế: Tổ yến sơ chế là yến thô đã qua quá trình xử lý bằng các phương pháp làm sạch, sơ chế. Đây là sản phẩm khá được ưa chuộng trên thị trường yến sào bởi sư dụng nhanh chóng mà không mất nhiều thời gian sơ chế. Tuy vậy, chất dinh dưỡng vẫn được đảm bảo và không thua kém gì so với các loại yến sào thô. 

  • Tổ yến tinh chế: đây là các sản phẩm yến sơ chế trải qua thêm một quy trình chế biến kỹ càng lần nữa. Loại yến này mua về có thể chế biến và sử dụng ngay. Yến có màu trắng đục, mùi thơm đặc trưng và khá dễ phân biệt với các loại yến khác. Tuy nhiên, yến dễ làm giả nên bạn cần lưu ý kiểm tra yến trước khi quyết định mua. 

Phân biệt các loại yến sào dựa trên màu sắc

Dựa trên màu tổ yến

Dựa trên màu sắc của tổ yến, bạn có thể phân biệt được đâu là bạch yến (yến màu trắng), hồng yến và huyết yến (yến màu đỏ). Các sản phẩm yến này khá dễ phân biệt tuy nhiên quan trọng là nhận biết được đâu là yến thật, yến giả. Thông thường, huyết yến là sản phẩm giá đắt đỏ bởi sự khan hiếm. Do đó, không phải đơn vị nào cũng có thể cung cấp mặt hàng này.

Theo quan niệm người xưa, hồng yến và huyết yến là các loại yến sào đạt giá trị dinh dưỡng tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, ngày nay màu sắc của yến không ảnh hưởng quá nhiều đến giá trị dưỡng chất mà nó mang lại. 

Điều này có nghĩa là các loại bạch yến phổ biến vẫn đảm bảo bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể người dùng. 

Mua các loại yến sào ở đâu chất lượng, uy tín và giá tốt?

Trên đây là các phân loại yến sào cũng như cách phân biệt các loại yến khi mua hàng. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về các mặt hàng yến hiện nay để lựa chọn được cho mình sản phẩm yến phù hợp nhất. Bên cạnh đó, việc lựa chọn đơn vị cung cấp yến sào uy tín, đáng tin cậy cũng là yếu tố cần thiết khi chọn mua yến. 

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm yến sào Khánh Hòa chất lượng, giá tốt tại VinaRi. Chúng tôi luôn cam kết bán những sản phẩm chất lượng, chứng nhận an toàn rõ ràng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc có nhu cầu mua hàng, vui lòng liên hệ Hotline 0917 084 686 để VinaRi có thể hỗ trợ bạn tốt nhất. 

 

Viết bình luận của bạn: