Cách bảo quản yến đã chưng đúng cách
Trà thái nguyên

Cách bảo quản yến đã chưng đúng cách

Đăng: 13/01/2022 bởi Tân Cương Xanh.

Cách bảo quản yến đã chưng tương đối đơn giản. Tuy nhiên, nếu không biết cách, yến chưng có thể bị hỏng hoặc giảm giá trị dinh dưỡng.

Yến chưng là món ăn phù hợp với nhiều độ tuổi, bao gồm cả người già, trẻ nhỏ, bà bầu,… Tuy nhiên, cách bảo quản yến đã chưng cũng như sử dụng chúng ra sao để đảm bảo yếu tố dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết.

Biết cách bảo quản yến đã chưng, người dùng tiết kiệm được lượng lớn thời gian và công sức chế biến

Yến đã chưng có thể sử dụng trong bao lâu?

Trước khi tìm hiểu cách bảo quản yến đã chưng, cần xác định rõ các loại yến chưng. Có thể chia thành 2 loại chính gồm: yến tự chưng và yến chưng sẵn. Có sự khác biệt rõ ràng về cách bảo quản 2 sản phẩm này.

  • Yến tự chưng: Yến tự chưng là loại tổ yến nguyên chất được người dùng mua về dạng yến sào thô (hoặc tổ yến sơ chế hay tổ yến tinh chế), tùy theo sở thích, nhu cầu sử dụng có thể bổ sung thêm các gia vị đi kèm và chưng lên. Đối với tổ yến chưng đường phèn hoặc chưng cách thủy, có thể sử dụng trong vòng 14 ngày. Đối với tổ yến chưng kèm hạt sen, táo đỏ, gừng,… chỉ nên sử dụng trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo sự thơm ngon, hấp dẫn cũng như giá trị dinh dưỡng của món yến chưng, người dùng vẫn nên sử dụng ngay sau khi nấu.

Yến đã chưng với táo đỏ, hạt sen nên sử dụng trong 10 ngày sau khi chế biến

  • Tổ yến chưng sẵn: Được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ khép kín, được đảm bảo các yếu tố về tiệt trùng, diệt khuẩn. Do đó, thời gian bảo quản kéo dài từ 6 đến 12 tháng. Điều này đã được kiểm nghiệm bởi các cơ quan chức năng, được nhà sản xuất công bố trực tiếp trên nhãn sản phẩm.

Yến sào chưng sẵn có thời hạn sử dụng từ 6-12 tháng, tiện lợi cho người dùng

Cách bảo quản yến sào đã chưng 

Cách bảo quản yến đã chưng đơn giản và phổ biến nhất hiện nay đó là cất món ăn vào trong tủ lạnh. Với môi trường nhiệt độ thấp, tủ lạnh sẽ hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như bảo quản các thành phần dinh dưỡng và mùi vị của món ăn. Có thể bảo quản tổ yến chưng trên ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh.

Một trong những điều cần đặc biệt tuân thủ trong cách bảo quản yến đã chưng đó là chia nhỏ các phần ăn. Đồng thời, đựng trong hộp đậy kín, nên để riêng với thực phẩm sống. Điều này giúp bảo quản tổ yến chưng hiệu quả hơn, giảm thiểu tối đa tình trạng lây nhiễm vi khuẩn chéo giữa các loại thực phẩm.

Yến đã chưng nên được chia thành các hộp nhỏ, đậy kín

Khi có nhu cầu sử dụng, cho yến sào chưng vào lò vi sóng hoặc hấp lại và sử dụng. Riêng với tổ yến chưng bảo quản trong ngăn đá, nên để ra ngoài tầm 15-20 phút trước khi làm nóng để món ăn tan đá hoàn toàn.

Một bí quyết mà VinaRi muốn chia sẻ với khách hàng của mình đó là để riêng các nguyên liệu của món ăn (tổ yến, hạt sen, táo đỏ, gừng,… chế biến sẵn và chia ra từng hộp nhỏ), khi ăn sẽ làm nóng và trộn đều với nhau. Đây là cách bảo quản yến đã chưng “an toàn nhất” vì nếu, hạt sen hoặc táo đỏ bị hỏng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ thành phẩm.

Nên bảo quản riêng các gia vị nấu của món tổ yến chưng, chỉ trộn đều khi làm nóng trước lúc ăn

Những điều cần lưu ý trong quá trình chưng yến

Trong loạt thông tin về “Cách bảo quản yến đã chưng”, VinaRi chia sẻ thêm về cách chưng tổ yến. Trên thực tế, chưng tổ yến không yêu cầu quá nhiều kỹ năng từ người thực hiện, chỉ cần đến các công cụ như bát, xoong, giá hấp,… bạn đã có thể có được một bát yến chưng thơm ngon. 

Mặc dù vậy, việc điều chỉnh nhiệt độ cũng như cách sơ chế yến sào trước khi nấu cũng ảnh hưởng nhất định đến chất lượng thành phẩm. Cụ thể như sau:

Cách sơ chế tổ yến trước khi chưng

Một số bài viết của VinaRi đã giới thiệu tới bạn đọc về các loại tổ yến đang được bày bán trên thị trường. Chúng chia thành nhiều loại khác nhau bao gồm: Yến sào thô, tổ yến sơ chế và tổ yến tinh chế. Trong đó, yến sào thô đòi hỏi nhiều thời gian làm sạch nhất.

Trước khi dùng, nên ngâm tổ yến trong nước từ 1 đến 2 tiếng để các sợi yến được nở hoàn toàn. Yến sau khi ngâm có thể chia thành 2 loại: Sợi yến và bụng yến (thường là các sợi nhỏ, vụn). Loại bỏ lông cùng tạp chất xen lẫn trong các sợi yến để có được yến sào tinh chất. Riêng với bụng yến, có thể sử dụng rây để loại bỏ tối đa chất bẩn.

Với sản phẩm tổ yến thô, cần thêm thời gian ngâm và loại bỏ lông, tạp chất trước khi chế biến thành món yến chưng

Việc sơ chế tổ yến đòi hỏi nhiều thời gian và sự tỉ mỉ của người thực hiện. Do đó, trong 3 loại tổ yến, yến sào sơ chế thường được lựa chọn nhiều hơn vì chúng đã được loại bỏ phần lớn lông và tạp chất, giá thành cũng ở mức vừa phải. Với tổ yến tinh chế, sau khi mua về, người dùng chỉ cần ngâm và sử dụng.

Nhiệt độ phù hợp để chưng yến

Tổ yến là sản phẩm giàu dinh dưỡng, vì vậy, không chỉ thận trọng trong cách bảo quản tổ yến đã chưng, quá trình chưng yến cũng cần thực hiện ở nền nhiệt phù hợp. Nhiệt độ quá cao có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.

Trong một số trường hợp, để tiết kiệm thời gian, người dùng chưng yến chung với cơm/ súp. Điều này hoàn toàn sai lầm. Việc chưng yến sào chung với các món ăn này thường diễn ra với nền nhiệt cao, chúng cũng diễn ra trong một thời gian dài, từ đó làm giảm vi chất trong tổ yến. Do đó, hãy chuẩn bị riêng một chiếc nồi và bếp, chỉ chưng yến trong thời gian từ 20-30 phút là đủ.

Món yến chưng nên được hấp với nhiệt độ vừa phải, nhiệt độ cao có thể làm giảm hàm lượng dinh dưỡng

Tổ yến chất lượng cao sau khi chưng sẽ tơi đều, đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn. Trong trường hợp món ăn thành phẩm bị chai sần, nguyên nhân không xuất phát từ việc chưng sai cách, phần lớn do tổ yến kém chất lượng, trong quá trình nuôi, chim yến ăn nhiều cám tăng trọng hoặc yến sào đã bị pha trộn với tạp chất. 

Cũng chính vì lý do đó mà việc tìm mua yến sào tại cửa hàng uy tín, chất lượng rất quan trọng.

Món yến chưng đạt tiêu chuẩn khi các sợi yến tơi đều, mềm, thơm

Cách sử dụng yến chưng đúng cách

Tổ yến chưng là món ăn tốt, bổ dương, thơm ngon và hấp dẫn nhưng bất kỳ món ăn nào sử dụng quá nhiều cũng không có lợi, đặc biệt là với một sản phẩm rất giàu dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia, ăn yến chưng với số lượng nhiều, tần suất liên tục không ngừng không đảm bảo việc dưỡng chất được cơ thể hấp thụ đầy đủ mà còn dẫn đến lãng phí tiền và tài sản.

Sử dụng món yến chưng với hàm lượng vừa đủ để đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể

Thông thường, mỗi ngày, mỗi người chỉ nên dùng từ 70 đến 100ml yến chưng tương đường 3 gram tổ yến thô. Sản phẩm có thể dùng trước hoặc sau khi đi ngủ 30 phút.

VinaRi cung cấp yến sào Khánh Hòa chất lượng cao

Trên đây là cách bảo quản yến đã chưng cũng như những điều cần lưu ý khi chưng yến và cách sử dụng tổ yến đúng cách mà VinaRi muốn gửi tới bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc chưng yến hoặc sử dụng sản phẩm từ yến sào, khách hàng có thể liên hệ với VinaRi qua hotline: 0911 310 868.

Viết bình luận của bạn: