Cách chế biến đông trùng hạ thảo
Yến sào

Cách chế biến đông trùng hạ thảo

Đăng: 26/01/2022 bởi Tân Cương Xanh.

Tìm hiểu các cách chế biến đông trùng hạ thảo để luôn giữ được trọn vẹn tinh chất quý hiểm trong đông trùng đối với sức khỏe. 

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu, thực phẩm thiên nhiên đem lại công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần biết cách chế biến đông trùng hạ thảo để phát huy tối đa tác dụng của nó. Tham khảo ngay các cách sử dụng cũng như chế biến đông trùng trong bài viết sau đây.

Top 11 cách chế biến đông trùng hạ thảo

1) Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Đông trùng ngâm rượu

Cách chế biến đông trùng hạ thảo ngâm rượu cho ra loại thực phẩm được ví như “thần dược” trả lại bản lĩnh phái mạnh. Cách chế biến được thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị: bình thuỷ tinh màu trắng để thành phẩm đẹp hơn, 100g trùng thảo tươi hoặc 20g trùng thảo khô, 2 lít rượu trắng 37 - 40 độ cồn 

  • Cách thực hiện: để trùng thảo vào bình rồi đổ rượu ngập, đậy nắp để trong 30 - 40 là có thể dùng được. 

Tuy nhiên, đông trùng ngâm rượu càng lâu thì càng ngon. Bạn có thể ngâm kèm thêm các loại thảo dược như táo đỏ, linh chi,... Mỗi ngày uống khoảng 1 chén 10ml và chỉ nên sử dụng đối với người trên 18 tuổi. 

2) Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Đông trùng ngâm mật ong

Cách chế biến bài thuốc này đem lại nhiều công dụng tuyệt vời như nhanh lành vết thương, tăng cường sinh lực, tốt cho tim mạch, da,... Cách thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị: 100g đông trùng tươi hoặc 20g đông trùng khô đã rửa sạch để ráo

  • Thực hiện: Cho đông trùng vào bình thuỷ tinh, đổ ngập 1 lít mật ong nguyên chất rồi đậy nắp kín. Ngâm trong khoảng 1 tuần là có thể sử dụng. 

Cách chế biến này phù hợp với người hay cảm sốt, mắc bệnh truyền nhiễm, trẻ em và không nên sử dụng cho phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt. 

3) Nhai trực tiếp đông trùng

Nhai trực tiếp

Ngoài các cách chế biến đông trùng hạ thảo, bạn có thể nhai trực tiếp mà không cần ngâm, nấu. Cách sử dụng này nhanh chóng, tiện lợi, chỉ cần rửa qua nước ấm 30 - 40 đó nhai và nuốt luôn bả đông trùng. 

Bạn có thể nhai đều đặn 3 - 4 con/ tuần vào mỗi buổi sáng trước bữa ăn 20 phút để hấp thu dưỡng chất tốt nhất. Cách dùng phù hợp với những người bận rộn, muốn tiết kiệm thời gian.

4) Trà đông trùng hạ thảo

Trà đông trùng

Uống trà đông trùng hạ thảo có thể giúp bạn thêm thư thái, tránh được căng thẳng, mệt mỏi và tinh thần sảng khoái hơn. Bạn thực hiện các bước như sau:

  • Cho một vài sợi đông trùng khô vào nước ấm 80 độ C, tráng qua và đổ nước một

  • Rót nước nóng và hãm đông trùng trong 5 - 10 phút rồi sử dụng như trà uống

Trà đông trùng có mùi thơm, nước trà vàng óng và vị trà thanh mát có thể thêm vài lát cam thảo, hoa cúc hoặc nhân sâm để tăng độ dinh dưỡng và dễ uống. Bạn có thể hãm 2 - 3 lần để uống và nhai nuốt cả bã trùng thảo. 

5) Đông trùng hạ thảo nấu cháo

Cháo đông trùng

Cách chế biến đông trùng hạ thảo nấu cháo được nhiều người áp dụng bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn và vô cùng bổ dưỡng với tất cả mọi người, đặc biệt là người bệnh. Các cách nấu cháo đông trùng như sau:

  • Cháo gà đông trùng hạ thảo: luộc chín 300g thịt gà để nguội và xé thành sợi mỏng dài. Tiến hành ninh cháo đến khi chín thì thêm 10g đông trùng khô vào, rồi nêm nếm gia vị. Cuối cùng cho thịt gà xé vào đun thêm 15 phút là hoàn thành món ăn. 

  • Cháo đông trùng chay: Nếu bạn là người ăn kiêng thì không cần thêm thịt gà vào cháo. Bạn ninh ngừ 1 chén gạo nếp thành cháo. Sau đó thêm 8g đông trùng khôm 1 thìa câu kỷ vào cháo. Khuấy đều và ninh lửa nhỏ thêm 30 phút rồi tắt bếp.

6) Đông trùng hấp cơm

Bạn chuẩn bị 5 - 10 nhánh đông trùng đã rửa sạch, sau đó cho vào nồi cơm hấp chín và ăn ngay khi nóng. Cách sử dụng này giúp cơ thể hấp thu tối ưu dưỡng chất của đông trùng. Ngoài ra, bạn có thể hấp và ăn với thịt nạc để dễ ăn và thơm ngon hơn. Cách chế biến này rất tốt cho những ai mắc viêm gan B.

7) Đồng trùng hầm ba kích

Cách chế biến đông trùng hạ thảo hầm ba kích là bài thuốc hỗ trợ điều trị chứng di tinh, liệt dương. Để thực hiện, bạn làm như sau:

  • Chuẩn bị 2gr đông trùng, 3gr dâm dương hoắc, 2gr ba kích, 2gr hà thủ ô

  • Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát, thêm khoảng 1 lít nước rồi đun sôi từ 15 - 20 phút là có thể dùng.

Bạn nên uống mỗi ngày 3 lần sau bữa ăn và trước khi ngủ 30 phút để đông trùng phát huy hiệu quả. 

8) Đông trùng hầm ba ba

Đông trùng hầm ba ba

Bạn thực hiện sơ chế ba ba, bỏ đầu và chân sau đó chia thành 4 phần bằng nhau. Đông trùng chuẩn bị 10 con, thêm 10 quả táo tàu to, gừng thái sợi, hành cắt khúc, tỏi đập dập. Trộn các nguyên liệu và thêm gia vị vừa ăn. 

Sau đó, cho hỗn hợp trên vào bát đem hấp cách thuỷ khoảng 2 tiếng là có thể sử dụng. Bạn bên sử dụng khi còn nóng, món ăn này siêu bổ dưỡng đối với những ai bị ung thư dạ dày, ung thư gan. 

9)Đông trùng hầm sườn heo 

Để thực hiện, bạn làm theo các bước sau:

  • Chuẩn bị: 0,5kg sườn heo, 7g đông trùng khô, nhân sâm, đương quy, kỷ tử mỗi thứ 10g cùng các gia vị nấu ăn

  • Cách thực hiện: sườn heo chần qua nước sôi để làm sạch. Sau đó cho tất cả nguyên liệu đa chuẩn bị vào nồi, tiến hành hầm trong 30 phút rồi tắt bếp.

Bạn nên ăn hết cả cái và nước để tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể. 

10) Canh gà tiềm thuốc bắc trùng thảo

Gà tiềm trùng thảo

Cách chế biến đông trùng hạ thảo này thích hợp cho người mới khỏi ốm. Bạn thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị: 5 con trùng thảo, 1 con gà ta 1 - 1,5kg, kỷ tử, gừng, hành tây

  • Cách chế biến: làm sạch gà rồi cho nguyên con vào nồi, cho hành tây băm nhỏ rồi thêm nước. Hầm gà trên lửa riu riu đến khi nước sôi thì cho đông trùng và các nguyên liệu khác vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn và hầm thêm 1,5 - 2 giờ thì tắt bếp.

11) Đông trùng nấu cá nước ngọt

Đây là món ăn giúp tăng cường khí huyết, bổ thận dưỡng âm và bồi bổ cơ thể hiệu quả. Bạn thực hiện cách chế biến đông trùng hạ thảo nấu cá như sau:

  • Chuẩn bị: 500g cá nước ngọt, 5g đông trùng khô, 10 quả táo tàu, gừng tươi

  • Cách làm: sơ chế cá, thái sợi gừng rồi cho tất cả vào nồi và hấp cách thuỷ trong vòng 2 tiếng là có thể dùng. 

Những lưu ý trong cách chế biến đông trùng hạ thảo 

Liều lượng sử dụng

Liều lượng vừa phải

Đông trùng hạ thảo là thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe những bạn cũng chú ý dùng với liều lượng hợp lý. Không nên lạm dụng đông trùng và chỉ nên dùng đúng liều cho từng đối tượng. Nếu lạm dụng, hệ miễn dịch cơ thể sẽ bị kích ứng và gây phản tác dụng, có thể gây ra triệu chứng như phát ban, chảy máu cam, suy thận,...

Lưu ý khi chế biến

Giá trị dinh dưỡng trong đông trùng cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách chế biến đông trùng hạ thảo. Bạn không nên hầm nguyên con đông trùng quá lâu sẽ làm mất một số dưỡng chất. Tốt nhất là hầm với lửa nhỏ và dùng cả nước lẫn cái để cơ thể hấp thu hết dưỡng chất quý hiếm. 

Dụng cụ chế biến

Bạn nên chọn nồi, ấm đất, sứ khi nấu đông trùng để đảm bảo hương vị và dưỡng chất.

Nếu bạn là người bận rộn, bạn cũng có thể tìm mua đông trùng hạ thảo cũng như các chế phẩm từ đông trùng như trà đông trùng, đông trùng ngâm mật ong,... tại cửa hàng VinaRi. Đây đều là những sản phẩm chất lượng, tiện dụng, đảm bảo hiệu quả và an toàn 100%. Quý khách hàng có thể gọi đến Hotline 0917 084 686 để được tư vấn và mua hàng!

Viết bình luận của bạn: