Cách chưng yến trên bếp gas
Trà thái nguyên

Cách chưng yến trên bếp gas

Đăng: 28/03/2022 bởi Tân Cương Xanh.

 

Tìm hiểu cách chưng yến trên bếp gas qua bài viết sau đây sẽ giúp mọi người có thể thực hiện phương pháp này một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Yến sào từ xưa đến nay đều được biết đến như một sản phẩm giàu dinh dưỡng cực kỳ quý và tốt cho sức khỏe con người. Để chế biến nó thành một món ăn chất lượng thì đòi hỏi người thực hiện phải có những kỹ thuật thực hiện chuẩn mực để giữ lại hương vị vẹn nguyên cũng như chất dinh dưỡng bên trong. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cách chưng yến trên bếp gas đúng cách và đơn giản, tiết kiệm thời gian để mọi người cùng theo dõi.

Lý do nên lựa chọn cách chưng yến trên bếp gas?

Cách chưng yến trên bếp gas được hiểu là cách chưng cách thủy, tức là phương pháp làm chín thức ăn bằng hơi nóng của nước. Lúc này, nguyên liệu hấp sẽ được để vào trong bát và đặt vào lồng hấp hoặc nồi nước để tránh thực phẩm tiếp xúc với nước. Như vậy, món ăn sẽ được làm chín mà không trải qua quá trình nấu nướng dầu mỡ, đảm bảo sự nguyên chất và tương ngon cho món ăn cũng như đảm bảo sức khỏe của người dùng.

Trong thành phần của yến các loại nói chung có chứa rất nhiều chất bổ dưỡng, vì vậy cách chưng yến trên bếp gas sẽ giúp hạn chế tình trạng biến đổi chất bên trong. Đồng thời đây là cách làm mà ai ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà, vô cùng tiết kiệm thời gian nhưng vẫn mang đến hiệu quả cao.

Cách chưng yến trên bếp gas sẽ giúp hạn chế tình trạng biến đổi chất bên trong

Tiêu chí mua chảo chưng yến trên bếp gas

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chảo với kích thước, tính năng và giá thành khác nhau. Tuy nhiên đối với cách chưng yến trên bếp gas thì người dùng không nên lựa chọn chảo quá rẻ vì có thể ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm. Một số tiêu chí để lựa chọn chảo chưng yến có thể là:

  • Kích thước của chảo: nên chọn loại sâu lồng và đường kính rộng để dễ dàng thực hiện quá trình chưng cách thủy;

  • Chất liệu: tốt nhất là từ gang, thép không gỉ hoặc inox để đảm bảo chất lượng chảo;

  • Tính năng: nên chọn các loại chảo có nắp đậy để đảm bảo thực phẩm bên trong chín đều, thơm ngon và giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cách chưng yến trên bếp gas đúng chuẩn nhất

Chuẩn bị

  • 10 gam yến tương đương 1 tai yến;

  • 300ml nước sạch;

  • 30 gam đường phèn hạt (có thể thay đổi tùy khẩu vị);

  • 3 - 4 lát gừng cắt sợi;

  • 3 – 4 quả táo tàu (nhiều hơn nếu thích);

  • 1 bếp gas;

  • 1 nồi chưng;

  • 1 thố/chén dùng để chưng yến có nắp đậy

Thực hiện 

Dưới đây là cụ thể các bước trong quy trình chưng yến trên bếp gas, mời mọi người tham khảo:

Bước 1- Làm sạch và ngâm yến

Tùy thuộc vào từng loại yến khác nhau mà chúng ta có thời gian ngâm khác nhau. Cụ thể đối với yến huyết, yến thô chưa làm sạch lông và yến đảo thì cần ngâm đến 1-2 giờ đồng hồ khi tổ yến đã mềm, dùng nhíp nhặt sạch lông. Tiếp đến để yến vào rây, tiến hành rửa đi rửa lại nhiều lần để loại bỏ tạp chất có trong tổ yến. Còn đối với những loại yến đã được sơ chế, yến nuôi nhà thì chỉ cần ngâm nước tầm 30 phút để yến nở mềm là có thể bắt đầu chưng.

Tùy thuộc vào từng loại yến khác nhau mà chúng ta có thời gian ngâm khác nhau

Bước 2- Chuẩn bị chưng yến

Cho yến đã làm sạch và nở mềm như trên vào thố/chén có nắp đậy cùng táo tàu và gừng sợi phía trên. Tiếp đế cho nước vừa đủ ngập phần yến.

Bước 3- Tiến hành cách chưng yến trên bếp gas

Cho chảo chưng lên bếp gas, đặt thố/chén chưng vào và đổ nước ngập 1/3 thố chưng yến. Đậy hùm kín nắp và vặn lửa to cho đến khi nước trong chảo sôi thì hạ lửa nhỏ xuống. Thời gian này khoảng 25-30 phút đối với yến nuôi và 40-45 phút đối với yến tự nhiên. Sau đó cho đường phèn vào tùy khẩu vị người dùng.

Bước 4- Thành phẩm

Sau khi chưng đủ thời gian cần thiết thì yến sào đã chín, sợi yến đặc và nở đều và không nát ra thành nước. Khi bạn đưa lên mũi ngửi có thể cảm giác được mùi tanh thoang thoảng giống lòng trắng trứng gà khi món còn nóng; lúc nguội thì mùi này cũng dần mất đi. Tuy nhiên nên ăn nóng thì món ăn sẽ có tác dụng với sức khỏe tốt hơn. Bạn cho thành phẩm ra chén và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!

Sau khi chưng đủ thời gian cần thiết thì yến sào đã chín, sợi yến đặc và nở đều và không nát ra thành nước

Bên cạnh cách yến chưng đường phèn như thế này, mọi người cũng có thể áp dụng để thực hiện các món như yến chưng đường phèn hạt sen, súp yến càng cua, cháo yến sào trên bếp gas đều rất bổ dưỡng và dễ làm.

Những chú ý khi chưng yến trên bếp gas

Bên cạnh cách chưng yến trên bếp gas theo từng bước, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Nước trong thố phải ngập hết phần yến: điều này là để đảm bảo nước đủ để lượng yến nở to, không bị dai sau khi chưng. Nếu bạn thích ăn đặc thì có thể giảm nước xuống một ít.

  • Đảm bảo nhiệt độ bên trong thố khoảng 70 – 80 độ C: chưng yến trong nhiệt lượng này sẽ giúp yến chín đều, không bị rệu rã cũng không bị quá cứng. Cân nhắc không nên để lửa ở nhiệt độ quá cao vì dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng của yến, mất đi chất dinh dưỡng bên trong.

  • Sử dụng gừng để tăng tác dụng và dễ dàng sử dụng: gừng sẽ làm trung hòa tính hàn của tổ yến, giúp người thưởng thức cảm thấy dễ chịu, ấm bụng và kích thích vị giác.

  • Cho đường phèn vào sau cùng: điều này sẽ giúp giữ được hương vị nguyên bản của yến chưng, đồng thời cũng giúp bạn dễ dàng cân chỉnh lượng đường vừa ý.

  • Cân nhắc lựa chọn sản phẩm yến chất lượng từ thương hiệu uy tín: đây là một vấn đề không nên bỏ qua vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn và sức khỏe của người dùng.

Cân nhắc lựa chọn sản phẩm yến chất lượng từ thương hiệu uy tín từ thương hiệu VINARI

Trên đây là phần hướng dẫn cách chưng yến trên bếp gas mà chúng tôi đã tổng hợp và giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng mọi người sẽ thực hiện thành công món này một cách dễ dàng. Nếu có nhu cầu mua yến các loại để làm món yến chưng, vui lòng liên hệ với VINARI qua Hotline: 1900 638 086 - 0911 310 868 để được tư vấn sản phẩm chất lượng, chính hãng và uy tín nhất.

Viết bình luận của bạn: