-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Tin tức
Cách phân biệt các sản phẩm yến sào trên thị trường? Cách bảo quản yến tinh chế?
Đăng: 23/09/2024 bởi CÔNG TY TNHH TÂN CƯƠNG Xanh.
Yến sào là một món ăn bổ dưỡng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể chỉ cần cung cấp 1 lượng vừa phải đáp ứng nhu cầu thiết yếu. Bởi nếu bổ sung quá nhiều sẽ khiến cơ thể không thể hấp thụ hết. Chính vì vậy mà nhiều người đã mắc những sai lầm nghiêm trọng về cách bảo quản yến tinh chế. Bài viết này sẽ giúp các bạn sửa sai vấn đề này.
Cách phân biệt các sản phẩm yến sào.
Thực tế, thị trường ẩm thực liên quan đến tổ yến rất đa dạng. Chính vì vậy mà rất nhiều người tiêu dùng cảm thấy hoang mang trong việc lựa chọn sản phẩm tốt cho gia đình. Thực tế, chúng ta có thể phân loại yến sào bằng 3 loại là: Yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế. Mỗi 1 loại sẽ mang những đặc tính và giá trị dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể là:
-
Về yến thô: Đây là 1 dạng tổ yến “nguyên thủy”, chưa sơ chế, chưa loại bỏ tạp chất. Sản phẩm này có mùi rất đặc trưng vì hàm lượng dinh dưỡng khá cao và chưa bị mai một. Thường thì sản phẩm yến thô sẽ có giá thành rẻ hơn vì chưa mất thời gian để sơ chế hay chế biến.
Cách phân biệt các sản phẩm yến sào
-
Về Yến sơ chế: Thực chất, đây là thành phẩm của yến thô. Chính xác thì sản phẩm này đã được làm sạch lông và tạp chất. Trên thị trường hiện nay rất ưa chuộng sản phẩm này. Xét về bản chất thì yến sơ chế vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng bên trong. Mua yến sơ chế, người tiêu dùng sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm sạch sản phẩm này.
-
Yến tinh chế: Về cơ bản thì giá trị dinh dưỡng của sản phẩm này cũng tương đồng với yến thô và yến sơ chế. Với yến tinh chế, người tiêu dùng có thể sử dụng ngay mà không cần phải trải qua các công đoạn như làm sạch, sơ chế… Bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức.
Hạn sử dụng của yến sào.
Để có cách bảo quản yến tinh chế còn nguyên giá trị dinh dưỡng thì người tiêu dùng cần phải biết về hạn sử dụng của sản phẩm này. Thực tế, với những tổ yến mà loài chim này vẫn sinh sống trên đó thì thời gian sử dụng là vô hạn. Chúng vẫn đảm bảo được độ dai, giá trị dinh dưỡng. Cụ thể:
Yến thô.
Tuy nhiên, nếu đã khai thác thì với 1 tổ yến thô chỉ có hạn sử dụng là 2-3 năm. Nếu chúng ta không có cách bảo quản tốt thì sản phẩm này sẽ rất dễ bị hư hỏng vì có vi khuẩn xâm nhập dưới tác động của ánh nắng mặt trời và độ ẩm không khí.
Đối với yến sơ chế.
Hạn sử dụng của sản phẩm này so với yến thô là khá ngắn. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì chỉ có thể giữ được 1-2 tuần. Còn nếu để trong ngăn đông thì dùng được khoảng 3 tháng. Với sản phẩm yến sơ chế, khi mua các bạn cần lưu tâm đến điều kiện bảo quản khi di chuyển. Đảm bảo tổ yến sơ chế phải được ướp lạnh trong thùng xốp mới đảm bảo được độ tươi, ngon.
Đối với yến tinh chế.
Với yến tinh chế, nếu bảo quản tốt thì có thể dùng được 2-3 năm. Tuy nhiên, mặt trái của sản phẩm này khi để quá lâu là giá trị dinh dưỡng sẽ bị mai một đi ít nhiều. Theo khuyến cáo thì thời gian tốt nhất đối với sản phẩm này chỉ nên dùng trong 1 năm.
Cách bảo quản yến tinh chế
Với yến tinh chế muốn bảo quản lâu cần phải được sấy khô trong 20 giờ. Còn nếu mua phải sản phẩm bị ẩm ướt thì không để được lâu vì rất dễ bị hư hỏng. Vì vậy, lựa chọn sản phẩm này người tiêu dùng cần phải xem xét thời hạn sử dụng. Nếu yến tinh chế đã chuyển màu thì tốt nhất không nên dùng để tránh nguy cơ bị ngộ độc.
Một số điều cần lưu ý về cách bảo quản yến tinh chế và yến thô.
-
Với các tổ yến sào, nếu chúng ta biết cách bảo quản thì hạn sử dụng sẽ được lâu hơn. Nên tránh để sản phẩm ở nơi có ánh nắng mặt trời hoặc bị ẩm ướt. Sản phẩm này chỉ tốt khi để ở nơi khô thoáng.
-
Với các tổ yến sào thì nên cho vào túi nilon rồi hút chân không. Tiếp đến mới bảo quản ở điều kiện thích hợp như đề cập ở trên.
Lưu ý về cách bảo quản yến tinh chế
-
Không nên để tổ yến sào ở điều kiện quá nóng như gần lò vi sóng, gần bếp… Bởi chúng sẽ rất dễ bị hư hỏng và thay đổi về chất.
-
Với các sản phẩm yến sào chưa từng bị sấy khô thì nên dùng quạt điện để hong khô chúng liên tục trong 24 giờ. Khi đã khô, bạn hoàn toàn có thể để sản phẩm ở điều kiện thường.
-
Thực tế, các sản phẩm từ tổ yến đều rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập hay bị nấm mốc. Vì vậy, chúng ta chỉ nên để yến trong khoảng ½ thời gian sử dụng ghi trên bao bì. Có như thế thì hương vị và độ thơm ngon của yến sào mới đạt hiệu quả tốt nhất.
-
Nếu trong quá trình sử dụng, nếu thấy tổ yến sào bị chuyển màu hay có nấm mốc thì nên cảnh giác. Tốt nhất chúng ta không nên dùng để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Như vậy, cách bảo quản yến tinh chế hay các sản phẩm từ tổ yến cũng không quá khó đúng không các bạn? Hy vọng, bài viết này đã giúp nhiều người có được kiến thức tổng quát nhất về cách sử dụng sản phẩm thượng hạng này.
Các tin khác
- Yến sào dành cho mẹ bầu – Lợi ích và lưu ý khi sử dụng để thai kỳ luôn khỏe mạnh 29/11/2024
- Những hiểu lầm đáng tiếc về yến sào khiến “vàng trắng thiên nhiên” bị đánh giá sai 29/11/2024
- Bạn đang dùng yến tươi hay yến khô? Bạn biết yến tươi tốt hơn hay yến khô tốt hơn? 29/11/2024
- Bạch yến – Hồng yến – Huyết yến: Loại nào tốt cho sức khỏe của bạn? 29/11/2024
- Công thức kết hợp tổ yến cùng các thành phần khác giúp nâng tầm sức khỏe toàn diện 29/11/2024
- Tổ yến thô để được bao lâu – Và bộ cẩm nang những câu hỏi khi sử dụng yến nhất định bạn phải biết 29/11/2024
- Cách phân biệt tổ yến thật – giả 29/11/2024