Cách phân biệt yến thật yến giả
Yến sào

Cách phân biệt yến thật yến giả

Đăng: 10/01/2022 bởi Tân Cương Xanh.

Thị trường yến sào ngày nay ngày càng phức tạp, do đó tìm hiểu cách phân biệt yến thật yến giả là một điều rất quan trọng và cần thiết.

Yến sào hay tổ yến đang dần trở thành một nguồn thực phẩm được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn. Do đó, biết cách phân biệt yến thật yến giả giúp bạn có thể lựa chọn được sản phẩm tốt nhất. Nhất là trong bối cảnh thị trường yến sào thật giả lẫn lộn, khó mà phân định rạch ròi yến chất lượng với yến giả, yến nhái kém chất lượng. 

Vì sao có yến giả?

Vì sao có yến giả trên thị trường ngày nay?

Vấn đề yến giả xảy ra trên thị trường chung quy là do giá thành nhập vào rẻ nhưng lại bán ra cao. Vả lại, chiêu thức làm yến sào giả vô cùng tinh vi. Nếu không biết cách phân biệt yến thật yến giả, bạn rất dễ mua nhầm hàng kém chất lượng. Hiện nay, nhiều đại lý còn nhập khẩu yến giả giá rẻ từ Indonesia và Malaysia làm giả thành yến Việt Nam hòng bán với giá cao hơn. Trong đó, hai quốc gia này mỗi năm sản xuất từ 800 - 2000kg tổ yến. Chưa hết, một số nhà máy sản xuất yến giả còn sử dụng H2O2 để tẩy mùi tổ yến. Đây là hóa chất có thể gây ung thư, vô cùng nguy hiểm cho người sử dụng. Tuy nhiên, do giá nhập vào rẻ hơn so với yến thật Việt Nam mà nhiều doanh nghiệp đã “bán chữ tín” để nhập hàng bán với giá cao hơn nhầm thu lợi. 

Tình trạng yến giả ở thị trường Việt Nam

Thị trường yến sào hiện nay

Mặc dù yến sào là sản phẩm cao cấp nhưng vẫn được bán ở nhiều chợ truyền thống Việt Nam gây nhiều ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến. Theo đó, yến sào có những mức giá khác nhau tùy vào nơi bán. Người mua khó mà phân biệt được đâu là yến chất lượng đâu là yến kém chất lượng. Tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm yến sào bao gồm nhiều loại vào có nhiều mức giá khác nhau như: yến thô nguyên tổ vẫn còn lông hay yến tinh chế đã được sơ chế sạch sẽ và tạo hình. Ngoài ra còn có yên vụn, là những gợi gã vụn của yến sào trong quá trình thu hoạch hoặc sơ chế sản phẩm. 

Thực tế, yến sào Việt Nam là hàng chuẩn chất lượng không pha trộn thêm chất gì và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nên người dùng có thể an tâm sử dụng. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp yến được bán trôi nổi, hàng kém chất lượng được ngâm nước, đường, rau câu khiến khách hàng “tiền mất tật mang”. 

Như đã nói, các chiêu thức làm yến giả có thể “đổi trắng thành đen” vô cùng tinh vi. Một số thủ thuật làm yến giả như nhuộm yến huyết, độn thêm tinh bột, đường đá, yến làm bằng tinh bột, phun sương để tăng trọng lượng,... Do đó, người tiêu dùng nên biết cách phân biệt yến thật giả để không vướng vào các chiêu trò bán hàng này trên thị trường. 

Tổng hợp một số cách phân biệt yến thật yến giả chính xác

Ngâm yến sào trong nước lạnh 

Ngâm yến trong nước vài phút

Tổ yến sào dùng tinh hoặc cùng với nhiều nguyên liệu khác để làm giả thành các sợi yến chồng chéo lên nhau đánh lừa người dùng. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt bằng cách ngâm yến trong nước lạnh 2 - 3 phút. Nếu như sợi yến nở to hoặc khi bóp yến thấy nhanh nhão thì chắc chắn bạn đã mua phải yến giả. 

Ngược lại, thời gian nở của sợi yến thật sẽ dài hơn và không bao giờ xảy ra tình trạng yến nhão khi ngâm với nước lạnh.  Ngoài ra, nếu thấy trong bát ngâm yến có sủi bọt thì đó là yến thật. Ngược lại không thấy sủi bọt hay thay đổi gì thì đó là yến giả. Đây là cách phân biệt yến thật yến giả thường được áp dụng nhất.

Mùi vị của yến 

Nếu đun sôi tổ yến lên mà bạn ngửi thấy mùi hắc hoặc khét, khả năng 100% đó là yến sào giải. Ngoài ra, nếu bạn ngâm yến sào qua đêm và chúng ngả vàng như bị ôi thiu vào hôm sau thì đây cũng là dấu hiệu của yến giả. 

Tổ yến chất lượng khi ngâm qua đêm sẽ có mùi tanh đặc trưng như lòng trắng trứng. Nó không đổi màu và cũng không trương phềnh như yến giả.

Soi yến dưới ánh mặt trời

Soi dưới ánh nắng để nhận biết kết cấu

Một cách phân biệt yến thật yến giả đơn giản và nhanh chóng là soi chúng dưới ánh nắng mặt trời. Nếu đúng là yến thật, bạn sẽ thấy dạng trong mờ và ánh sáng có thể xuyên qua. Còn nếu là yến giả, tổ yến sẽ ở dạng đục và phản chiếu ánh sáng. 

Thử yến bằng dung dịch 

Bạn có thể thử yến bằng dung dịch iot, nếu là yến giả thì bạch yến sẽ chuyển sang màu xanh. Riêng với yến huyết, thử bằng cách nhúng vào nước trà nếu yến chuyển sang đen sẫm thì đây chính là yến giả nhuộm oxit. Bởi yến sào thật dù nấu chín trong nước sôi màu sắc vẫn không đổi.

Chưng yến cách thuỷ

Đem chưng cách thuỷ

Bạn muốn kiểm tra yến thật hay yến giả sau khi đã mua về thì có thể làm theo cách chưng cách thuỷ này. Bạn đem một lượng yến đi chưng cách thuỷ. Nếu là yến chất lượng, chúng sẽ không tan và không nhão sau khi chưng 10 - 20 phút mà còn nở to gấp đôi kích thước ban đầu. Đồng thời, sợi yến vẫn còn nguyên vẹn.

Ngược lại, nếu yến chưng bị nhão và nở nhiều thì chắc chắn đây là yến giả. Bởi được làm từ tinh bột nên yến sẽ nhão và nở ra, có mùi chất tẩy trắng. Nếu bạn vẫn chưa an tâm và hoàn toàn tin tưởng thì có thể tiếp tục chưng thêm 5 phút để phân biệt. Nếu là yến bị pha thêm phụ liệu thì sẽ tan ra. Vì yến thật cho dù có chưng cất bao lâu thì vẫn sẽ giữ nguyên trạng thái nở và không tan.

Cách phân biệt yến thật yến giả thông qua màu sắc

Một cách phân biệt yến dễ áp dụng khi mua hàng đó là dựa vào màu sắc của tổ yến. Nếu là yến thật thì sẽ có màu trắng ngà hoặc màu gạo, màu trắng rượu. Bằng mắt thường, bạn có thể nhìn nhận được màu sắc của chúng. 

Đối với yến giả, nó sẽ có màu trắng sáng và trắng tinh không được tự nhiên do đã trải qua xử lý bằng chất tẩy thực phẩm. Vì vậy khi thấy yến quá trắng tỷ lệ hàng giả là rất cao.

Dựa vào thời hạn sử dụng

Phân biệt yến bị tăng trọng

Một cách phân biệt yến thật yến giả khác chính là kiểm chứng qua thời gian sử dụng. Tuy nhiên cách này đòi hỏi thời gian khá lâu. Đối với yến thật, nó có thể được bảo quản lâu dài mà không đổi màu hay biến dạng. Nhưng đối với yến giả, yến pha trộn, chúng sẽ bắt đầu đổi màu và ẩm mốc sau 3 - 6 tháng. Yến có thể đổi sang màu vàng, màu đen vì đã bị phun nước để tăng trọng lượng. Cách phân biệt này sẽ hữu ích để bạn ngưng dùng khi phát hiện ra yến giả.

Dùng lửa đốt

Cách phân biệt yến thật yến giả đơn giản nhất đó chính là cắt một phần nhỏ của tổ yến ra để đốt trên ngọn lửa. Dễ dàng nhận thấy, yến thật cháy tự nhiên không phát sinh tia lửa hay bụi than bắn ra khi cháy. Ngược lại, yến giả khi đốt lên có bụi than, tia lửa và đặc biệt là mùi khét khó chịu. 

Phía trên là những cách phân biệt yến thật yến giả mà bạn có thể áp dụng để tránh mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng pha trộn. Là một thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, việc xuất hiện hàng giả là điều dễ hiểu và khó tránh khỏi. Để mua được yến sào Khánh Hòa chất lượng chính gốc, đặt hàng ngay tại VinaRi là một quyết định đúng đắn. Hệ thống yến sào VinaRi tự tin và cam kết đem lại sản phẩm chất lượng tuyệt đối cho quý khách hàng. Tham khảo ngay các sản phẩm yến sào Khánh Hòa tại website của chúng tôi: https://www.vinari.com.vn/

Viết bình luận của bạn: