Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi
Đông Trùng Hạ Thảo

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi

Đăng: 24/03/2022 bởi Tân Cương Xanh.

Tham khảo các cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi đúng chuẩn để tận dụng những giá trị của loại thảo dược quý hiếm này. 

Đông trùng hạ thảo tươi là loại thảo dược vô cùng quý hiếm, được sử dụng để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi để nó phát huy tối đa công dụng. Chính vì vậy, trong bài viết này, VinaRI sẽ giới thiệu đến bạn các cách chế biến và sử dụng đông trùng hạ thảo tươi đúng chuẩn.    

Sử dụng đông trùng hạ thảo không đúng cách sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng

Thông tin chung về đông trùng hạ thảo tươi

Bản chất của đông trùng hạ thảo là bào tử nấm ký sinh trên cơ thể của ấu trùng bướm. Vào mùa đông, ấu trùng của bướm thuộc dòng Thitarodes Viette sẽ chui xuống dưới mặt đất ẩm để ngủ đông. Khi đó, những bào từ nấm Cordyceps sinensis ký sinh trên ấu trùng từ trước sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng từ ấu trùng để trở thành đông trùng. Đến mùa hè, đông trùng dần dần phát triển từ đầu ấu trùng bướm rồi trồi lên mặt đất nên được gọi là “hạ thảo”. Do đó, đông trùng hạ thảo được xem như “con lai” của thực vật và động vật.

Đông trùng hạ thảo tươi là loại mới thu hoạch, chưa qua sơ chế. Loại đông trùng hạ thảo này có một số đặc điểm như sau:

  • Mùi vị dễ chịu. Đặc biệt, mùi vị sẽ thơm và ngọt hơn khi được ngâm với rượu.

  • Hàm lượng dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo vẫn được giữ trọn vẹn vì chưa trải qua quá trình sơ chế hay sấy khô.

  • Thời gian sử dụng khoảng 2 tuần nếu được bảo quản đúng cách.  

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi giúp tăng cường sức khỏe

Đông trùng hạ thảo tươi có thể ăn trực tiếp hoặc pha trà, ngâm rượu, ngâm mật ong,... Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi tác động trực tiếp đến hiệu quả mà nó mang lại. Do đó, bạn cần tham khảo kỹ cách sơ chế và thực hiện để duy trì hàm lượng dinh dưỡng tối đa của đông trùng hạ thảo tươi.

Dưới đây là 1 số gợi ý về cách dùng đông trùng hạ thảo tươi:

Ăn trực tiếp

Đông trùng hạ thảo có chứa nhiều axit amin rất dễ bị phân hủy nếu chế biến ở nhiệt độ cao. Do đó, bạn nên lựa chọn cách ăn trực tiếp để hấp thụ hết các dưỡng chất. 

Cách thực hiện:

  • Sơ chế sạch đông trùng hạ thảo tươi bằng nước ấm.

  • Ngâm với nước nóng khoảng 65 độ để đông trùng hạ thảo mềm ra là có thể ăn trực tiếp.

Pha trà

Chỉ sau 15-20 phút bạn sẽ có ấm trà đông trùng hạ thảo thơm ngon

Ngoài cách ăn trực tiếp thì dùng đông trùng hạ thảo để pha trà là cách đơn giản nhất và được nhiều người lựa chọn. Trà nóng kết hợp với các chất dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo tươi sẽ giúp người dùng luôn tỉnh táo, điều hòa huyết áp và nhịp tim. Ngoài ra, nó còn có công dụng làm đẹp da, ngăn chặn sự hình thành của nám và tàn nhang.

Cách thực hiện:

  • Cho 10g đông trùng hạ thảo tươi vào ấm pha trà.

  • Cho nước đun sôi vào ấm tráng 1 lượt rồi cho nước vào lần 2.

  • Hãm trà trong khoảng 15 phút là có thể sử dụng được.

Lượng nước dùng để hãm trà có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị. Bạn cũng có thể thêm nước vào ấm nhiều lần để uống thay thế nước lọc.

Ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo tươi kết hợp với mật ong mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như: Cải thiện chức năng tim mạch, bổ phổi, kiểm soát đường trong máu, dưỡng da,...

Cách thực hiện:

  • Sơ chế đông trùng hạ thảo với nước ấm rồi để ráo.

  • Cho đông trùng hạ thảo vào hũ thủy tinh rồi rót mật ong vào hũ sao cho toàn bộ đông trùng hạ thảo đều ngập trong mật ong.

  • Đậy kín nắp và bảo quản ở nơi không tiếp xúc với ánh nắng hoặc nhiệt độ cao.

  • Sau khi ngâm khoảng 10 ngày là bạn có thể bắt đầu sử dụng. Hãy lưu ý không uống đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong quá 20ml/ngày.

Ngâm rượu

Mỗi ngày 1 ly rượu đông trùng hạ thảo để tăng cường sức khỏe 

Ngâm với rượu cũng là 1 trong những cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi phổ biến. Bởi cách dùng này sẽ giúp mùi vị của đông trùng hạ thảo thêm thơm ngon, ngọt ngào hơn. Bên cạnh đó, rượu còn giúp kéo dài thời gian bảo quản của loại thảo dược này.

Cách thực hiện:

  • Sơ chế sạch đông trùng hạ thảo bằng nước ấm rồi để ráo nước.

  • Xếp đông trùng hạ thảo vào hũ thủy tinh rồi cho thêm rượu có nồng độ khoảng 40-43 độ.

  • Đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát, hạn chế ánh nắng mặt trời.

  • Sau khoảng 30 ngày là bạn có thể sử dụng.

  • Mỗi ngày nên uống 1 ly nhỏ để có hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, liều lượng uống không quá 20ml/ngày.

Ngoài đông trùng hạ thảo, bạn còn có thể dùng thêm nhân sâm hay sừng hươu để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho rượu ngâm.

Cần lưu ý gì với đông trùng hạ thảo tươi

  • Thời hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi rất ngắn. Do đó, bạn nên cân nhắc nhu cầu sử dụng để mua số lượng vừa phải, tránh lãng phí.

  • Những đối tượng sau không nên dùng đông trùng hạ thảo tươi: Phụ nữ đang mang thai, người đang có vết thương hở hoặc chuẩn bị phẫu thuật, người bị rối loạn đông máu,...

  • Không nên chế biến ở nhiệt độ cao trong thời gian quá dài vì sẽ làm phân hủy chất dinh dưỡng. 

  • Nên tìm hiểu kỹ về liều dùng, đặc biệt là người mắc nhiều bệnh lý và đang sử dụng thuốc tây.

Lựa chọn đông trùng hạ thảo tươi đảm bảo chất lượng tại VinaRI

Trên đây, VinaRI đã chia sẻ đến bạn các cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi đúng chuẩn cũng như những lưu ý khi sử dụng. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị phân phối đông trùng hạ thảo tươi uy tín, đảm bảo chất lượng, hãy liên hệ với VinaRI qua hotline 1900 638 086 hoặc website VinaRI.

    

  


 

Viết bình luận của bạn: