Chim Yến – loại chim mang lại giá trị kinh tế cao
Tin tức

Chim Yến – loại chim mang lại giá trị kinh tế cao

Đăng: 19/03/2024 bởi Tân Cương Xanh.

Chim yến là loài chim có bộ lông màu đen hoặc nâu nhạt, đặc điểm nhận dạng chúng dễ nhất là đôi chân ngắn nên chúng rất hay bị nhầm lẫn với chim én nhưng trên thực tế lại là 2 loài chim khác nhau hoàn toàn. Với hình dáng con thoi nhỏ nhắn cùng sải cánh lớn nên đối với chim yến việc bay lượn trên bầu trời là điều cực kì đơn giản và nhẹ nhàng với chúng, đó cũng là một lợi thế lớn để chúng có thể săn mồi một cách dễ dàng ngay cả khi đang bay lượn.


Ưa thích môi trường sống có khí hậu nhiệt đới gió mùa hay ôn đới nên ở một số quốc gia vùng Đông Nam Á chúng ta sẽ thấy rất nhiều chim yến sinh sống. Ở Việt Nam tập trung nhiều yến nhất phải kể đến các tỉnh như Khánh Hòa, Bình Thuận, Kiên Giang....
Chim yến có đôi chân ngắn cong và sắc nhọn nên chúng rất dễ bám vào các vách đá, hẻm núi hay trên các mặt phẳng cứng. Chúng sử dụng nước bọt tiết ra để kết thành các tổ trên các bề mặt đó và sinh sản sau khi tổ đã được hoàn thành.Trong nước bọt của yến rất nhiều dinh dưỡng cũng như các khoáng chất nên việc khai thác và kinh doanh các tổ chim yến với nhiều cách thức khác nhau đã mang lại nguồn giá trị kinh tế rất lớn cho người dân mỗi địa phương. 


Sống trong các môi trường sống đa dạng khác nhau như vách đá, hẻm núi, thảo nguyên, đồng cỏ, hay cả trong khu dân cư, đô thị... nên nguồn thức ăn của chim yến cũng rất đa dạng và dễ kiếm, chủ yếu là các loài sâu bọ, côn trùng. Do cấu tạo đặc biệt của cơ thể nên chim yến chủ yếu bắt mỗi khi đang bay lượn và hơn hết là chúng có xu hướng tìm đến những bụi cây, cánh rừng quen thuộc bởi tại đó các côn trùng sống trên cây là rất dồi dào.Trong môi trường nhiệt đới gió mùa thì mùa mưa là mùa có các điều kiện tuyệt vời nhất cho cây cối, các loài côn trùng sinh sôi và phát triển nên đây cũng được coi là mùa sinh sản mạnh nhất của yến khi nguồn thức ăn đa dạng và nhiều dinh dưỡng nhất trong năm. Theo kinh nghiệm của những người kinh doanh tổ yến thì đây cũng là thời gian yến phát triển mạnh nước bọt và nước bọt cũng chất lượng hơn các mùa khác nên tổ yến sau khi thu hoạch được cũng dày tổ, tổ to vòm cong đẹp mắt và chưa ít chất tạp trong đó hơn.


Chim yến được ưa chuộng trên tất cả các nơi trên thế giới vì chúng chứa một loại nước bọt đặc biệt mang lại giá trị dinh dưỡng cao và quan trọng với sức khỏe của con người, cho nên không chỉ khai thác các tổ yến từ thiên nhiên trên cách vách đá, hẻm núi mà người dân còn xây các nhà cao kiên cố để thu hút chim yến về làm tổ và thu hoạch các tổ yến đó phục vụ cho giá trị kinh tế. Tổ yến có rất nhiều giá trị với sức khỏe như: cung cấp các dinh dưỡng, axit amin, các khoáng chất cho cơ thể con người, giúp hồi phục sức khỏe sau ốm dậy, phẫu thuật, bối bổ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, giúp đẹp da, chống lão hóa, tốt cho tim mạch, lưu thông khí huyết, hỗ trợ chống lại các bệnh về đường hô hấp, giúp trẻ em ngày càng phát triển về cơ thể, trí tuệ.... 


Có điều kiện khí hậu thích hợp nhất cả nước với 2 mùa mưa nắng rõ rệt cùng vị trí địa lý thuận lợi đã tạo ra một tỉnh Khánh Hòa tập trung yến lớn và tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon nhất cả nước. Không ngoa khi nói Khánh Hòa là vua của yến khi có sự cảm nhận của tất cả mọi người trên thế giới và Yến Sào Khánh Hòa đã trở thành một món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ giúp Khánh Hòa phát triển mạnh mẽ về kinh tế mà còn cung cấp một thực phẩm cực kì tốt cho sức khỏe của con người.

Viết bình luận của bạn: