Có mấy loại đông trùng hạ thảo?
Đông Trùng Hạ Thảo

Có mấy loại đông trùng hạ thảo?

Đăng: 21/03/2022 bởi Tân Cương Xanh.

Có mấy loại đông trùng hạ thảo? Đông trùng hạ thảo gồm 3 loại: thiên nhiên, bán tự nhiên nhân tạo. Mỗi loại đều có điểm đặc trưng. 

Đông trùng hạ thảo vốn được biết là một thảo dược quý và đắt đỏ trong các sản phẩm dành cho sức khỏe. Hiện nay, bằng các công nghệ tiên tiến, loại thảo dược này đã được con người tự sản xuất. Vì thế, loại dược thảo này đã và đang sử dụng phổ biến và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu có mấy loại đông trùng hạ thảo và cách sử dụng chúng như thế nào?

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp thiên nhiên giữa sâu non và loài nấm ký sinh

Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp thiên nhiên giữa sâu non (ấu trùng bướm) và loài nấm ký sinh. Vào mùa đông, khi sâu non ăn phải bào tử nấm qua các lỗ thở, nấm sẽ sinh sôi nãy nở trong cơ thể ấu trùng, làm sâu chết đi. Vào mùa hè, nấm bắt đầu mọc ra khỏi thân sâu và dần phát triển thành cây dạng nấm.

Sự biến chuyển này đã tạo nên một loại nấm dược thảo đặc biệt cho sức khỏe mà người xưa gọi đó là quà tặng từ thiên nhiên. Sự quý hiếm của đông trùng hạ thảo nằm ở nơi sinh sống của cây. Người ta chỉ tìm thấy đông trùng hạ thảo trên những ngọn núi cao 4.000 - 5.000m ở Tây Tạng, Trung Quốc, Bhutan.

Công dụng của dược thảo quý này là hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh, giúp tăng cường sức khỏe và gia tăng tuổi thọ. Hiện nay, quá trình sinh trưởng của loài đông trùng tự nhiên gặp nhiều khó khăn. Vì thế các nhà khoa học đã nghiên cứu để nhân giống đông trùng trong môi trường nhân tạo. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đã nhân giống thành công.

Có mấy loại đông trùng hạ thảo?

Phân loại theo nguồn gốc

Dựa vào nguồn gốc, đông trùng hạ thảo phân thành 3 loại: tự nhiên, nhân tạo và bán tự nhiên.

  • Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên có màu màu nâu vàng hoặc nâu và có mùi tanh đặc trưng

Đây là loại sinh trưởng trong tự nhiên và thời gian hình thành kéo dài. Tuy nhiên, loại thiên nhiên có hàm lượng dinh dưỡng cao, giá thành đắt đỏ bởi chúng chỉ được thu hoạch thu hoạch ở độ cao trên 3000m. Đồng thời, nơi sinh sống của chúng chỉ giới hạn ở một số quốc gia Châu Á. 

Điểm khác biệt của đông trùng hạ thảo tự nhiên là hình dáng trụ thon dài, đầu hơi phình to, đường kính khoảng 0,3cm, dài 1,5-7 cm. Chỉ có quả thể trên 1 ấu trùng sâu bướm. Màu màu nâu vàng hoặc nâu và có mùi tanh đặc trưng.

  • Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đông trùng hạ thảo nhân tạo được nghiên cứu và sản xuất trong phòng thí nghiệm 

Đây là loại được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Toàn bộ thời gian hình thành, sinh trưởng và phát triển đều diễn ra dưới sự kiểm soát của con người. Dược thảo được nuôi cấy trên cơ thể ấu trùng nhộng tằm hoặc gạo lứt, đậu xanh, vỏ trứng,… sau đó sẽ được thu hoạch đúng thời hạn. Thời gian hoàn thành nhanh hơn trong tự nhiên. Vì thế, giá thành thấp hơn do đó hàm lượng dinh dưỡng không cao như loại tự nhiên. Giá của loại đông trùng hạ thảo nhân tạo có nhiều mức khác nhau tùy vào chất lượng sản xuất. 

Hình dáng của đông trùng hạ thảo nhân tạo to hơn loại tự thiên, có màu vàng cam đẹp mắt và mùi ít tanh hơn. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng cũng không cao loại tự nhiên. 

  • Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên

Lâu nay, khi đề cập đến có mấy loại đông trùng hạ thảo? Nhiều người nghĩ cơ bản chỉ có hai loại: tự nhiên và nhân tạo. Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên cũng là một khái niệm mới và đang dần mở rộng. Loại đông trùng này được con người nuôi trồng trong môi trường tự nhiên không phải trong phòng thí nghiệm. Môi trường này có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tương đối giống loại đông trùng hạ thảo tự nhiên. Tại Việt Nam, Hà Giang là vùng núi thích hợp để nuôi trồng loại thảo dược này. 

Cách nuôi như sau: Con giống là loại nấm ký sinh Cordyceps Militaris được nhập khẩu từ Nhật Bản. Sau đó được cấy vào giá thể gạo lứt hoặc ký chủ nhộng tằm. Đến giai đoạn sinh trưởng, nấm đông trùng hạ thảo sẽ được đưa ra ngoài tự nhiên nơi đất có chứa xơ dừa. Hà Giang có độ cao gần 2500m, mưa nhiều, thời gian chiếu sáng chỉ khoảng 5-6 tiếng/ngày nên thuận lợi để thảo dược phát triển. 

Vì được nuôi trong tự nhiên nên hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhân tạo một chút. Hơn nữa, loại đông trùng này không có mùi tanh và có mùi nhạt hơn loại thiên nhiên. 

Phân loại theo trạng thái

Dựa vào trạng thái, đông trùng hạ thảo có 2 loại: tươi và khô. Mỗi loại có đặc tính riêng nên cách bảo quản cũng khác nhau.

  • Đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi làm nguyên liệu để ngâm rượu hoặc mật ong

Có mùi thơm hơi nồng và giữ được sự tươi nguyên của dược phẩm của nấm. Loại tươi có hương vị thơm ngon và dễ dàng dùng trực tiếp hơn. Người ta thường sử dụng đông trùng hạ thảo tươi làm nguyên liệu để ngâm rượu. Rượu đông trùng hạ thảo rất được ưa chuộng bởi nó có tác dụng tốt đến sức khỏe thể chất lẫn sinh lý cho cả nam và nữ. 

Đông trùng hạ thảo tươi xuất hiện trên thị trường chủ yếu là đông trùng hạ thảo nhân tạo hoặc bán nhân tạo. Hơn nữa, đông trùng hạ thảo loại tươi có giá cao hơn đông trùng hạ thảo khô rất nhiều. Tuy nhiên, nhược điểm của loại này là khó bảo quản. Thời gian chỉ kéo dài khoảng 30 ngày và phải ở nhiệt độ thấp. Nếu bạn chọn mua đông trùng hạ thảo tươi thì nên lưu ý đến điều này. Việc bảo quản sai cách không những làm sản phẩm hư mà còn khiến người dùng dễ bị ngộ độc.

  • Đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô là nguyên liệu cho các món canh giúp bồi bổ cơ thể

Đông trùng hạ thảo khô là loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Loại này được sấy đối đối lưu ở nhiệt độ dưới 40 độ hoặc sấy lạnh ở âm 70 độ. Mùi của dạng khô tanh nồng và hàm lượng chất dinh dưỡng khoảng 95% so với loại tươi. Dạng bào chế này của trùng thảo được đánh giá là tối ưu về mặt giá trị dưỡng chất lẫn giá trị kinh tế nhất cho người dùng. Bởi vì thời gian bảo quản của dạng khô kéo dài đến 3 năm. Mặt khác, trùng thảo dạng khô được sử dụng bằng nhiều cách khác nhau. Có thể pha trà, nấu cháo, nấu canh, làm nguyên liệu trong các nước mát...

Phân loại theo hình thái

Dựa theo hình thái, đông trùng hạ thảo chia thành nhiều loại: loại nguyên con và loại bào chế thành các dạng chế phẩm khác nhau (dạng bột, dạng nước, dạng viên, dạng túi lọc)

  • Đông trùng hạ thảo nguyên con: Nghĩa là còn giữ nguyên hình dạng ban đầu gồm phần thân và sợi nấm. Loại này giá khá cao trên thị trường, dùng để sắc thuốc, hầm canh hoặc ăn trực tiếp. 

Các loại đông trùng hạ thảo đều mang đến lợi ích sức khỏe cho mọi người

  • Đông trùng hạ thảo dạng bột: Là loại nguyên con được xay nhuyễn thành dạng bột. Nhiều người sử dụng loại này để pha trà hoặc làm nguyên liệu nấu cháo tẩm bổ.

  • Đông trùng hạ thảo dạng nước: Thành phần là trùng thảo kết hợp với nhiều chất khác, sau đó đóng chai và uống trực tiếp. Loại này khá tiện lợi, thích hợp làm quà tặng và được sử dụng rộng rãi hiện nay.

  • Đông trùng hạ thảo dạng viên: Là loại được chế biến thành dạng viên nang hoặc viên nén để dễ bảo quản và sử dụng. Thông thường khi được bào chế ở này, viên uống sẽ được pha thêm nấm linh chi. Sản phẩm này thường được sản xuất tại các nước phát triển mạnh như Mỹ, Hà Quốc, Nhật Bản,…

  • Đông trùng hạ thảo dạng túi lọc: Hay còn gọi là trà đông trùng hạ thảo. Thành phần của sản phẩm có thể là độc vị trùng thảo hoặc có thể kết hợp thêm một số vị thảo mộc khác như: lạc tiên, trà nhài hay linh chi đỏ. Trà túi lọc này rất thích hợp sử dụng hàng ngày để duy trì sức khỏe, giữ thần thái và khí sắc tốt. Hơn nữa, khi dùng dạng túi, bạn không phải mất thời gian để pha hãm trà.

Trà đông trùng hạ thảo ở dạng túi đầy tiện lợi

Lưu ý khi mua các loại đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe. Ngày nay, với sự có mặt của trùng thảo nhân tạo, loại thảo dược này không còn quý hiếm. Ngược lại, đông trùng hạ thảo khá đa dạng và dễ mua. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là phải mua trùng thảo thật và chất lượng. Bởi vì công nghệ làm giả đông trùng hạ thảo hiện nay khá tinh vi. Nếu mua nhầm loại giả, không những cơ thể bạn không nhận được một chút dinh dưỡng gì mà nguy cơ ngộ độc là rất cao. 

Đông trùng hạ thảo đúng chuẩn là loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe 

Mua đông trùng hạ thảo tại cửa hàng uy tín là cách để bạn yên tâm và không cần phải mất thời gian để kiểm tra. Để mua được các sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng và đạt chuẩn hãy ghé ngay cửa hàng VinaRi. Ngoài đông trùng hạ thảo, chuỗi cửa hàng VinaRi còn cung cấp các loại dược thảo quý từ thiên nhiên như: sâm ngọc linh, yến sào, các loại trà thượng hạng... Cửa hàng cam kết đem lại cho bạn những dòng sản phẩm vàng cho sức khỏe. VinaRi tuyệt đối nói không với bán hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái và bạn sẽ được hoàn tiền nếu phát hiện ra điều đó. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm của VinaRi qua website: www.vinari.com.vn.

Thông qua bài chia sẻ: Có mấy loại đông trùng hạ thảo? Bạn đã nắm rõ được các loại đông trùng hạ thảo hiện nay trên thị trường. Qua đó, tùy vào điều kiện tài chính, mục đích sử dụng mà bạn chọn mua loại phù hợp. Hệ thống cửa hàng VinaRi đang có mặt trên toàn quốc, điều đó thể hiện sự uy tín và lòng tin của khách hàng dành cho VinaRi suốt nhiều năm qua. Hơn nữa còn giúp bạn sẽ dễ dàng đến lựa chọn và mua sắm hơn.

Liên hệ ngay Hotline 1900 638 086 - 0917 084 686 nếu bạn có thắc mắc cần được chúng tôi chia sẻ thêm, hoặc muốn đặt mua đông trùng hạ thảo đúng chuẩn với giá phải chăng. 


 

Viết bình luận của bạn: