Hướng dẫn cách làm yến chưng đường phèn
Yến sào

Hướng dẫn cách làm yến chưng đường phèn

Đăng: 17/01/2022 bởi Tân Cương Xanh.

Hướng dẫn cách làm yến chưng đường phèn ngon nhất dành cho người bận rộn để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

Là một món ăn bổ dưỡng, tổ yến có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Trong số đó, món yến chưng đường phèn có lẽ là cách làm phổ biến và cũng là ngon nhất. Lý do là bởi món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn mang dinh dưỡng vượt trội đến cho mọi lứa tuổi. VinaRi xin chia sẻ đến bạn đọc cách làm yến chưng đường phèn đúng điệu nhất nhé.  

Hướng dẫn cách làm yến chưng đường phèn đơn giản, dễ thực hiện

Hướng dẫn cách làm yến chưng đường phèn đơn giản nhất

Thuở xưa, yến sào là món ăn chỉ dành cho vua chúa hoặc người giàu có mới dám nghĩ tới. Ngày nay, tổ yến trở thành món ăn nhằm bồi bổ cơ thể và nâng cao sức khỏe rất được ưa chuộng. Người ta thường chế biến yến sào bằng các phương pháp như làm chưng, làm súp, làm nước yến,.... 

Trong đó, yến chưng đường phèn là cách làm đáp ứng tiêu chí bổ dưỡng được đặt lên hàng đầu. Cách thực hiện lại cực kỳ đơn giản và nhanh chóng, ngay cả người bận rộn cũng có thể làm được. Nguyên liệu cần có để làm yến chưng đường phèn cho 1 người ăn như sau:

- 5 gr tổ yến 

- 3 muỗng cafe đường phèn 

- Táo khô, nhãn nhục (nếu có)

- Nước sạch.

- Nồi chưng có nắp đậy (thố chưng)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trường hợp bạn mua tổ yến thô, bước đầu tiên cần phải làm sạch lông vương trên tổ yến. Để dễ dàng gắp lông, bạn phải ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng 1 - 2 giờ để tổ yến nở và tơi ra. Sau đó đổi nước mới và dùng nhíp nhẹ nhàng gắp lông yến cùng những tạp chất khác. Làm nhiều lần cho tới khi tổ yến sạch tinh. 

Sơ chế yến là bước cần thiết để làm món yến chưng đường phèn

Nếu bạn mua tổ yến đã được làm sạch thì chỉ cần bỏ tai yến vào trong thố và cho vào đó khoảng 300-350ml nước. Ngâm khoảng 60 phút để sợi yến nở đều. Sợi yến sau khi ngâm đủ sẽ có màu nhạt hơn, nhìn rõ trong nước. Sau đó, bạn hãy đổ bỏ nước đã ngâm không nên dùng luôn nước ngâm yến để nấu. 

Bước 2: Chưng cách thủy

Cho tổ yến đã được làm sạch và ngâm nở vào một thố nhỏ có nắp đậy để chưng cách thủy. Đổ nước ngập chén, nước trong chén đựng phải ngập hết yến, không nên để vơi nước.  

Đặt chén thố nhỏ vào nồi chưng yến chuyên dụng hoặc nồi nấu nhà bạn, đổ nước đến 2/3 thố đựng yến là được. Chưng yến trong khoảng 20-30 phút để sợi yến đủ độ giòn dai mà không bị nát, mất chất dinh dưỡng. 

Tuy nhiên, tùy theo loại nồi chưng nhà bạn mà có thời gian làm yến chưng đường phèn khác nhau. Nếu chưng yến trên bếp lửa thì nên để lửa nhỏ, sau khi chưng thì bạn có thể ủ thêm 10-20 phút nữa, để khi ăn sẽ ngon hơn. 

Bước 3: Thêm đường phèn

Yến đã chưng xong thì cho đường phèn vào ngay, bạn có thể nêm nếm cho vừa khẩu vị. Có thể thêm táo khô và nhãn nhục để món ăn tăng phần đẹp mắt và công dụng bồi bổ sức khỏe. 

Chưng yến với đường phèn không mất nhiều công sức

Món Yến chưng đường phèn có thể ăn nóng hoặc lạnh đều được, nhưng ăn khi còn nóng là ngon nhất. Nếu chưa ăn ngay thì bạn hãy bảo quản trong tủ lạnh và khi ăn thì chỉ cần hâm nóng lại thôi nhé!

Tác dụng của yến chưng đường phèn ra sao?

Yến chưng đường phèn đem lại cho người ăn vị ngọt thanh, dịu thơm, sợi yến giòn dai không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ giàu dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, tổ yến chưng đường phèn đem đến rất nhiều tác dụng cho cơ thể như:

Yến chưng đường phèn bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Yến sào là chứa rất nhiều dưỡng chất vi lượng thiết yếu mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được. Yến sào thích hợp sử dụng để bồi bổ sức khỏe cho nhiều nhóm tuổi và nhiều đối tượng khác nhau. 

Và yến chưng đường phèn là phương pháp giúp cơ thể hấp thụ tốt nhất nguồn Protein dồi dào của yến. Bên cạnh đó, nó cũng có chứa các loại axit amin và hormone (quan trọng nhất là testosterone và estradiol) cần thiết cho cơ thể. 

Tăng cường miễn dịch 

Nhiều nghiên cứu lâu đời đã chỉ ra rằng ăn yến sào có thể mang lại hiệu quả tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, kích thích sự phân chia và phát triển của tế bào. Từ đó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của người bệnh. Do đó, các bệnh nhân ung thư đang phải điều trị hóa trị thường được khuyên dùng yến chưng đường phèn để tăng cường sức khỏe. 

Bổ mắt

Tổ yến có chứa các dưỡng chất như kẽm, sắt,... giúp cho giác mạc khỏe mạnh. Hỗ trợ phục hồi các tổn thương hoặc bệnh suy giảm thị lực tuổi già. 

Tốt cho hệ tiêu hóa

Người mới ốm dậy hay trẻ em thường có hệ tiêu hóa kém hơn bình thường. Mà yến sào là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng lại rất dễ tiêu hóa. Do đó, sử dụng yến chưng đường phèn sẽ giúp cho cơ thể phục hồi rất nhanh, hệ tiêu hóa cũng được cải thiện. 

Tổ yến chưng đường phèn có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể

Yến sào đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh

Hàm lượng cao các chất dinh dưỡng có trong tổ yến có tác dụng hỗ trợ bồi bổ cho mẹ bầu và sau sinh rất tốt. Ngoài ra, để thai nhi có làn da khỏe mạnh thì phụ nữ mang thai nên sử dụng yến sào trong thai kỳ. Phụ nữ sau sinh cũng nên sử dụng yến sào để giảm rụng tóc, giảm rạn da, nhanh liền vết sẹo do mổ,... Tuy nhiên 3 tháng đầu thai kỳ không nên sử dụng yến sào.

Ngoài các tác dụng trên, yến chưng đường phèn còn có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa nếp nhăn và ngăn ngừa lão hóa,...

Yến chưng đường phèn có thể để được bao lâu?

Yến đã chưng xong ăn ngay là ngon nhất, tuy nhiên nếu không ăn hết bạn vẫn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh để ăn dần. Trong điều kiện bảo quản kín trong ngăn mát tủ lạnh, yến chưng đường phèn có thể bảo quản tối đa 1 tuần. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện nấm mốc hoặc ăn có vị lạ thì hãy bỏ ngay phần yến đó đi nhé!

Để món “tổ yến chưng đường phèn” thơm – ngon – bổ dưỡng cần lưu ý gì?

- Các dưỡng chất có trong yến có thể mất đi nếu ở nhiệt độ quá cao, bởi vậy, bạn không nên chưng yến trong nhiệt độ quá cao. Hãy luôn nhớ điều chỉnh nhiệt độ thích hợp nếu nấu nồi điện chuyên dụng hoặc để lửa nhỏ, đun lâu đối với bếp lửa khi chưng yến nhé!

- Đảm bảo nước trong thố phải ngập hết yến. Yến còn nở nữa trong quá trình chưng yến nên hãy đảm bảo luôn yến luôn ngập nước trước khi chưng. Tuy nhiên cũng hãy cân bằng lượng yến và nước trong thố đựng bởi nếu nước quá nhiều khi chưng yến sẽ không khẩu phần cần thiết. 

- Chưng yến đủ lâu giúp món tổ yến chưng đường phèn có độ dai, giòn thích hợp. Yến nấu càng lâu, cơ thể hấp thụ dưỡng chất càng dễ dàng. 

Những lưu ý khi làm món yến chưng đường phèn

- Không nên chưng chung yến với đường phèn. Bạn chỉ nên cho đường phèn vào yến khi đã đủ thời gian chưng, tắt bếp rồi mới cho đường phèn và ủ thêm 5-10 phút nữa. Điều này giúp yến sào giữ được hương vị nguyên thủy và dinh dưỡng có trong yến. 

Có thể nói, yến chưng đường phèn là món ăn bổ dưỡng quý giá mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Với cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon, tác dụng đa chiều thì không có lý do gì mà bạn phải chần chừ khi thử ngay món này cho mọi người trong gia đình phải không? 

VinaRi – hệ thống yến sào Khánh Hòa chất lượng cao được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Thông tin mua hàng xin quý khách liên hệ tới hotline: 0911 310 868 hoặc tham khảo các sản phẩm tại website: www.vinari.com.vn.

2 bình luận
2 bình luận
binh-luan

Thuy linh

17/01/2022

Yến thơm ngon , giá phải chăng , giao hàng nhanh

binh-luan

Ngọc Anh

17/01/2022

Tổ yến có nguồn gốc rõ ràng, giá thành hợp lý, mẫu mã đẹp

Viết bình luận của bạn: