Hướng dẫn cách nhặt lông yến thô chuẩn nhất
Yến sào

Hướng dẫn cách nhặt lông yến thô chuẩn nhất

Đăng: 17/03/2022 bởi Tân Cương Xanh.

 

Cách nhặt lông yến không quá khó nhưng cần sự tỉ mỉ, đồng thời bạn phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để đảm bảo nhặt sạch tổ yến thô.

Thời gian gần đây, rất nhiều khách hàng đã nhắn tin đến Vinari để hỏi về cách nhặt lông yến thô. Thay vì mua yến đã tinh chế, nhiều người chọn mua yến thô còn nguyên lông về làm sạch và chế biến thành những món ngon bổ dưỡng. Cách này hơi kỳ công nhưng lại đảm bảo yến sạch, không pha chế, không phải hàng giả. 

Vậy nhặt lông yến thô như thế nào nhanh nhất? Vinari sẽ hướng dẫn bạn cách nhặt lông yến nhanh, chuẩn, đảm bảo không mất chất dinh dưỡng của yến ngay sau đây.

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để nhặt lông yến

Chọn mua yến đúng chuẩn

Yến thô sẽ có khá nhiều loại. Độ tinh sạch của từng loại là không giống nhau. Có loại ít lông và có loại nhiều lông. Cũng có loại lớn nhỏ khác nhau. Độ già tổ yến cũng khác nhau.

Chung quy lại, nguồn gốc tổ yến là yến đảo hay yến nhà, yến già tuổi hay non tuổi sẽ quyết định đến chất lượng thành phẩm cũng như giá tiền. Chính vì vậy, trước khi tiến hành cách nhặt lông yến, bạn cần chọn được sản phẩm tổ yến chất lượng để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Chọn tổ yến nguyên chất từ thương hiệu uy tín

Đồng thời, để tiết kiệm thời gian nhặt lông yến, bạn nên mua các loại tổ yến ít lông. Các loại đã qua sơ chế sẽ có giá thành cao hơn một chút, bù lại bạn cũng sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian của mình.

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Muốn nhặt lông yến sạch thì khó có thể dùng tay không để thực hiện. Vì lông yến lẫn trong từng sợi yến và rất khó để lấy ra. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng như sau:

 • Một nhíp nhặt lông yến chuyên dụng.

 • 1 cái rây để lọc

 • 2 tô nước sạch, nên là tô lớn để nhúng yến và tránh dây nước ra sàn nhà.

 • 1 đĩa màu trắng lớn. Dùng màu trắng để có thể dễ dàng thấy được các sợi lông yến nhỏ màu đen giúp việc nhặt lông yến diễn ra thuận lợi hơn

 • 1 chậu nước sạch

 • 1 bàn chải đánh răng còn mới sạch chưa dùng. 

Các dụng cụ cần thiết để nhặt lông yến

Cách nhặt lông yến cụ thể từ A-Z

Quy trình nhặt lông yến đòi hỏi cần phải thực hiện nhanh. Nhanh nhưng cần phải sạch. Bạn cũng cần cẩn thận để có thể giữ được hình dạng ban đầu tổ yến.

Cách nhặt lông yến cụ thể như sau:

Bước 1: Ngâm tổ yến

Tổ yến thô ở dạng khô, cứng. Các sợi lông yến sẽ lần vào từng thớ của sợi yến nên rất khó để rút ra nếu bạn để nguyên hình dạng ban đầu như thế.

Chính vì vậy, muốn nhặt lông yến sạch thì trước tiên bạn cần phải ngâm tổ yến cho mềm và nở ra.

Trước tiên, bạn hãy dùng bàn chải đánh răng chải nhẹ lên tổ yến. Thực hiện nhẹ nhàng giúp những sợi lông nhỏ bám ngoài cũng như bụi bẩn rơi ra ngoài.

Sơ chế làm sạch bụi trước khi ngâm

Sau đó, dùng chậu nước sạch đã chuẩn bị sẵn, cho tổ yến vào đó và ngâm từ 1-3 giờ tùy độ cứng mềm của tổ yến. Tổ yến càng già thì càng phải ngâm lâu. Tuy nhiên không nên ngâm quá 4h.

Quá trình ngâm, hãy thỉnh thoảng kiểm tra để thấy yến tơi ra là được. Lưu ý là không nên ngâm tổ yến bằng nước nóng vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

Bước 2: Rây tổ yến

Sau khi ngâm, bạn hãy dùng rây để rây tổ yến. Cách này có thể lấy đủ cả tổ yến mà không làm mất đi sợi yến nào.

Sau đó, dùng bát nước sạch, nhúng rây vào bát, trên có vòi nước xả nhẹ để một só lông và cặn bẩn sẽ thoát xuống dưới rây.

Thực hiện vài lần bạn sẽ thấy yến sạch hơn, lông măng nhỏ được loại bỏ khá nhiều. Cho rây vào chậu nước đầy, đãi yến như đãi gạo. Lúc này, lông yến nhỏ sẽ tiếp tục lọt qua rây. Nếu có sợi yến nào lọt xuống thì nhặt lại để vào đĩa. Yến sào rất đắt tiền và bổ dưỡng. Vì vậy bạn đừng bỏ phí bất cứ phần nào của yến nhé. 

Bước 3: Nhặt lông yến 

Đến bước này thì mới chính thức nhặt lông yến. Sau khi đãi yến, hãy bỏ yến ra đĩa sạch màu trắng. Lúc này bạn chỉ cần dùng nhíp để nhặt sạch các sợi lông còn sót lại. Nhặt xong sợi nào thì nhúng đầu nhíp vào bát nước, lông sẽ lặn vào trong nước giúp đầu nhíp sạch sẽ không dính lông.

Cứ tuần tự như vậy, bạn sẽ nhặt được sạch sẽ lông yến.

Nhặt lông yến sạch hết tất cả các lông

Có một cách nhặt lông yến khác mà nhiều người cũng hay áp dụng. Đó chính là cầm 1 ít lông yến ở một bát sạch nước. Sau đó dùng nhíp nhặt lông yến và bỏ vào tô nước còn lại. Tuy nhiên, cách này cũng không nhanh bằng cách nhặt lông khô. Vì trong nước dao động việc gắp chính xác lông sẽ khó hơn. Tãi yến bằng tay và ngâm nhiều trong nước cũng khiến bạn sẽ mỏi tay hơn.

Bước 4: Bảo quản hoặc chế biến

Sau khi yến đã được nhặt sạch lông, bước này là bảo quản hoặc mang yến đi chế biến.

Thành phẩm là yến sạch sẽ. Bạn có thể tạo hình tổ yến thành từng tai yến nhỏ phù hợp cho mỗi lần chế biến. Đem yến bỏ vào túi zip và bảo quản tủ lạnh để tránh mất chất dinh dưỡng. Nên sử dụng yến trong vòng 1 tháng sau khi nhặt lông nếu bảo quản ở ngăn mát. Muốn dùng lâu hơn, bạn có thể bảo quản ngăn đông. 

Bảo quản đúng cách để đảm bảo chất dinh dưỡng

Hoặc bạn cũng có thể hong khô yến để có thể bảo quản tốt dù ở điều kiện bình thường. Lưu ý quá trình hong khô yến nên chọn nơi sạch sẽ, tránh để bụi bẩn bám vào. 

Những chú ý khi nhặt lông yến

Cách nhặt lông yến không khó. Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện đúng tiêu chuẩn vệ sinh, vô tình khiến yến bị mất chất dinh dưỡng quý giá. Trong quá trình nhặt lông yến, bạn nên lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Tuyệt đối không được ngâm tổ yến với nước nóng. Như đã nói ở phần trên, nước nóng khiến các chất dinh dưỡng trong yến bị phân hủy ra nước và tổ yến sẽ giảm giá trị rất nhiều.

 • Ngoài nước sạch, tuyệt đối không được sử dụng bất cứ hóa chất hay chất tẩy rửa nào để rửa lông yến. Nhiều chị em nội trợ sợ màu yến không đẹp nên tẩy yến, vô tình làm mất hết các dưỡng chất có trong yến.

 • Nên để ý thời gian yến ngâm, không nên để yến quá tơi mềm sẽ làm mất đi định hình ban đầu, nát sợi, mất thẩm mỹ cho món ăn giá trị đắt đỏ. Thời gian ngâm không cần quá lâu và nếu bạn cảm thấy yến đã đủ mềm để nhặt được lông thì nên vớt ra làm luôn.

 • Không ngâm yến qua lại quá nhiều lần. Nhiều chị em ngâm yến xong lại có công việc bận chưa thể nhặt lông được. Thế là lại vớt ra để ráo nước rồi vài ngày sau lại ngâm lại. Làm nhiều lần yến dễ bị nhiễm khuẩn và mất chất dinh dưỡng. 

 • Sau khi yến được nhặt sạch lông cần mang đi chế biến hoặc bảo quản bằng túi kín khí ngay.

 • Để ráo nước tổ yến trước khi bảo quản hoặc hong khô yến để yến phục hồi hình dáng ban đầu.

Nhặt lông yến không sạch có sao không?

Bạn đã nắm được các cách nhặt lông yến chi tiết. Tổ yến thô nhiều lông và hiện nay, dù là cơ sở chế biến yến cao cấp đến thế nào thì công đoạn này cũng phải được thực hiện thủ công. 

Nhiều người khi chọn mua yến thô về tự làm sạch thường có quan niệm rằng nếu có lỡ ăn lông trong tổ yến thì nó cũng sẽ bị đào thải qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những sợi lông nhỏ liti và nằm lẫn trong tổ yến, khó nhìn thấy. Những sợi này rất khó lấy. Và trên thực tế thì yến thô dù làm sạch thế nào cũng không thể đạt được độ tinh khiết 100%.

Các sợi lông nhỏ và ít sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Còn với trường hợp, yến nhiều lông chưa được làm sạch có thể mang đến nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn:

Dễ nhiễm các bệnh đường hô hấp

Lông yến trong tổ yến cuối cùng vẫn được đào thải qua bên ngoài. Tuy nhiên trước đó chúng đã đi qua rất nhiều cơ quan trọng cơ thể, mà đầu tiên chính là đường hô hấp.

Lúc này, tạp khuẩn có trong lông yến sẽ tấn công đường hô hấp. Ăn yến chưa sạch lông có thể dẫn đến nhiều bệnh như hen phế quản, viêm phổi, viêm phế quản.

Vì vậy, vốn nghĩ ăn tổ yến để bồi bổ sức khỏe thì bạn lại rước thêm bệnh vào người.

 

Ăn yến còn nhiều lông sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

Dễ nhiễm các bệnh đường tiêu hóa

Sau đường hô hấp, lông chim yến sẽ đến hệ tiêu hóa. Do lông có đặc tính bám dính, vì vậy cũng cần nhiều thời gian để có thể đẩy được chúng ra ngoài cơ thể.

Trong thời gian còn lưu lại trong hệ tiêu hóa, lông chim yến có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như đau dạ dày, viêm ruột, viêm đường tiêu hóa…

Có nhiều trường hợp ăn yến còn lông thường xuất hiện các triệu chứng nôn ói. Nguyên nhân vì vi khuẩn trong lông yến có rất nhiều. Dù được nấu chín nhưng chúng vẫn là nguy cơ lớn với dạ dày, đặc biệt là những ai mẫn cảm. 

Do đó, điều quan trọng hàng đầu là bạn phải thực hiện cách nhặt lông yến cẩn thận, tỉ mỉ. Có như vậy thì các vấn đề sức khỏe mới được đảm bảo toàn diện nhất. Mục đích mua yến để bồi bổ sức khỏe cho gia đình mới được thực hiện trọn vẹn. 

Yến thô nguyên tổ Vinari - Chọn lựa hoàn hảo cho sức khỏe gia đình

Yến sào thô nguyên tổ Vinari là một trong những chọn lựa hoàn hảo nhất cho gia đình bạn. Hướng đến tập trung phát triển các dòng yến sào Khánh Hòa, Vinari luôn đảm bảo chất lượng tổ yến chất lượng nhất, an toàn và chính hiệu yến 100%.

Tổ yến thô Khánh Hòa tại VinaRI

Tổ yến thô được tinh chế và làm sạch hiệu quả, hoàn toàn thủ công, đóng gói đẹp, sẵn sàng cho bạn chăm sóc sức khỏe toàn diện cho gia đình mình.

Không những thế, những sản phẩm yến sào từ Vinari cũng tuyệt đối phù hợp khi bạn chọn làm quà tặng. Những món quà ý nghĩa và giá trị nhất sẽ được chúng tôi gửi trao với mức giá phù hợp nhất.

Cách nhặt lông yến đã được Vinari tư vấn đầy đủ cho bạn. Thay vì mất thời gian, bạn có thể liên hệ đến hơn 30 cửa hàng Vinari trên toàn quốc để mua yến sào thô đã được sơ chế lông, mang về chỉ việc chế biến vô cùng tiện lợi. Mọi thông tin về sản phẩm cũng như cập nhật cửa hàng gần nhất, hãy gọi đến hotline: 0911310868. 

Viết bình luận của bạn: