Hướng dẫn chưng yến đúng cách chi tiết nhất
Yến sào

Hướng dẫn chưng yến đúng cách chi tiết nhất

Đăng: 11/01/2022 bởi Tân Cương Xanh.

 

Bài viết hướng dẫn chưng yến đúng cách để giữ trọn vẹn “tinh hoa” quý hiếm của yến sào và đem lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Chưng tổ yến là một cách sử dụng yến phổ biến đối với người dùng hiện nay. Tuy nhiên chưng yến như thế nào để không bị mất đi những dưỡng chất quý hiếm là điều không phải ai cũng tự tin làm được. Hướng dẫn chưng yến đúng cách có thể sẽ hữu ích đối với nhiều người dùng, đảm bảo không biến chất mà còn lại dễ ăn, thanh mát thích hợp cho mọi đối tượng.

Hướng dẫn chưng yến đúng cách chi tiết nhất 

Tổ yến chưng đường phèn đã là một món ăn sức khỏe không quá xa lạ bởi vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Bất cứ ai trong gia đình đều có thể dùng được món ăn này. Dưới đây sẽ là bí quyết thực hiện chưng yến sào đường phèn đúng cách được chia sẻ từ các chuyên gia. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Tổ yến

  • Đường phèn

  • Nước sôi để nguội

Sơ chế tổ yến

Nếu là yến thô cần sơ chế kỹ lưỡng

Món ăn yến chưng này sẽ không thể trọn vẹn nếu bạn bỏ qua bước sư chế hoặc thực hiện sơ chế yến không đúng kỹ thuật. 

  • Đối với yến thô: tiến hành ngâm tổ yến trong nước sạch từ 1 - 2 giờ để tổ yến nở và tơi ra. Sau đó dùng nhíp để gắp lông yến cùng những tạp chất khác. Lưu ý là nhẹ nhàng tách tổ yến thành từng sợi để vào rây và đặt vào chậu nước sạch. Dùng muỗng khuấy nhẹ rồi lấy sợi yến lên để lông tơ và tạp chất được gột rửa. Cứ thế thực hiện nhiều lần để làm sạch yến thô. 

  • Đối với yến tinh chế: nếu là yến sào đã qua tinh chế thì không cần làm sạch kỳ công mà chỉ cần ngâm vào nước sạch trong 30 phút để yến nở đều là được. Sau đó vớt ra để chế biến.

Tiến hành chưng yến

Tiến hành chưng yến

Làm theo hướng dẫn chưng yến đúng cách từ các chuyên gia, yến có thể giữ được trọn vẹn hương vị và dinh dưỡng tuyệt vời. Cách đơn giản nhất đó là sử dụng bếp gas để chưng. 

  • Cho tổ yến đã sơ chế vào thố thuỷ tinh thể tích lớn một chút. Vì nở sẽ nở ra gấp 6 - 7 lần sau khi chưng.

  • Đặt thố yến vào nồi và cho nước sạch vào thố, nhớ cho ngập khoảng ¼ thố, đậy nắp. Bật lửa vừa đủ để nước sôi, sau đó giảm lửa lại và chưng trong khoảng 20 - 30 phút. Bạn nên mở nắp kiểm tra, khi thấy yến đạt đến độ mềm cần thiết thì tắt lửa. 

  • Tiếp tục cho đường phèn vào cùng vài lát gừng nếu có để khử mùi tanh nhẹ của yến. 

  • Múc ra chén để thưởng thức hoặc cho vào tủ lạnh bảo quản, dùng dần trong 1 - 2 ngày. 

Mức ra chén dùng ngay

Bảo quản yến sào

Ngoài việc sơ chế và hướng dẫn chưng yến đúng cách thì bạn cùng cần lưu ý cách bảo quản yến nếu chưa dùng chưng ngay hoặc phần yến còn lại. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị dinh dưỡng mà tổ yến mang lại. Bạn cần chú ý những điểm sau: 

  • Nếu yến chưa qua sơ chế thì nên bảo quản yến ở nơi khô ráo, tránh nấm mốc, độ ẩm và ánh sáng trực tiếp

  • Nếu yến đã qua sơ chế mà chưa dùng hết để chưng thì cần để thật ráo nước hoặc sấy khô trở lại rồi bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, thời gian bảo quản yến trong tủ lạnh không quá 1 tuần.

Lưu ý cách chưng yến để không mất đi dinh dưỡng

Không chưng chung yến với các nguyên liệu khác

Như vậy, bạn đã được hướng dẫn chưng yến đúng cách từ những chia sẻ phía trên. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo thêm một số lưu ý để tránh mắc sai lầm trong khi chưng tổ yến. Bởi một số lỗi nhỏ có thể làm món ăn mất đi hàm lượng dinh dưỡng cao nhất và hương vị thơm ngon vốn có. 

  • Chưng yến quá lên trên 30 phút sẽ khiến yến mất đi vị ngon, yến bị nhão ra và mất chất dinh dưỡng

  • Không nên chưng yến dưới ngọn lửa có nhiệt độ quá cao hoặc thay đổi nhiệt độ quá nhanh. Nhiệt độ thích hợp nhất là ở 100 độ C.

  • Khi nấu yến cùng với các nguyên liệu khác cho món ăn thêm phong phú như hạt sen, táo tàu,... bạn cần nấu chín các nguyên liệu này rồi mới cho vào chén yến sào đã chưng chứ không nên chưng chung với yến. Bởi nếu nấu chung, yến sẽ dễ mất đi dưỡng chất cần thiết.

  • Không nên chưng yến trong nồi chưng yến chuyên dụng mà không hẹn giờ. 

  • Nếu được, hãy sử dụng ngay yến sau khi chưng, không nên bảo quản lạnh rồi dùng sau

  • Bạn nên chế biến yến sào bằng phương pháp chưng hấp cách thuỷ để yến không bị dính nước và luôn giữ được trọn vẹn hương vị

  • Yến sào chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng không phải cứ ăn càng nhiều là càng tốt. Do đó, bạn nên sử dụng yến với liều lượng vừa đủ để cơ thể có thể hấp thụ, không gây lãng phí. 

  • Lạm dụng quá nhiều yến sào có thể gây phản tác dụng. Liều lượng sử dụng khuyến nghị cho người trưởng thành là 3 - 5gr yến khô tương đường 10 - 15gr yến tươi. 

  • Chỉ chưng yến trong thời gian khoản 1 tiếng là hướng dẫn chưng yến đúng cách. Nếu chưng yến quá lâu sẽ làm chúng mất đi những vi chất vốn có. 

Sử dụng yến chưng như thế nào để phát huy tốt nhất tác dụng của yến?

Bên cạnh hướng dẫn chưng yến đúng cách, VinaRi cũng chia sẻ đến bạn cách sử dụng và liều lượng yến chưng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Sau đây là các gợi ý ăn yến chưng tốt nhất từ các chuyên gia dinh dưỡng:

Ăn yến một cách khoa học

Ăn yến đúng liều lượng

Được ví là món ăn “đại bổ”, tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã công nhận rằng ăn “nhiều quá cũng không tốt”. Nạp vào cơ thể hàm lượng yến quá nhiều không những không tăng cường tác dụng hay thúc đẩy hiệu quả nhanh hơn mà còn gây lãng phí. Đồng thời, cơ thể không hấp thụ hết sẽ đào thải ra ngoài, thậm chí gây phản tác dụng. 

Theo các chuyên gia y khoa, liều lượng dùng yến sào thích hợp cho người lớn là 200ml yến chưng sẵn mỗi ngày và nên dùng 3 lần/ tuần là hợp lý.

Thời điểm vàng để ăn yến

Một trong những sai lầm phổ biến của người dùng yến sào chính là sử dụng yến vào bất cứ thời điểm nào trong ngày hoặc lúc đói, mệt mỏi. Theo các chuyên gia, việc sử dụng yến sào thời điểm nào không gây hại nhưng quan trọng là thời điểm phù hợp để ăn yến sẽ giúp cơ thể hấp thụ tối đa dưỡng chất hơn. 

Trong đó, hai “thời điểm vàng” để ăn yến chính là vào buổi sáng sớm và 30 phút trước khi đi ngủ. Ngoài ra, bạn tuyệt đối không nên ăn yến sào sau khi ăn no bởi hấp thụ yến lúc này sẽ rất lãng phí vì cơ thể sẽ hấp thu dưỡng chất của yến kém.

Sử dụng nước yến chưng đường phèn VinaRi tiện lợi, an toàn

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn hướng dẫn chưng yến đúng cách, một số lưu ý khi chế biến và cách sử dụng yến sào như thế nào tốt nhất. Yến sào chưng đường phèn là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian chưng yến để sử dụng thường xuyên. Nếu bạn là một người bận rộn nhưng muốn sử dụng yến chưng để bồi bổ cơ thể, bạn có thể tham khảo sử dụng các chế phẩm yến sào 100% chất lượng tại VinaRi. Các sản phẩm tại VinaRi cam kết chất lượng 100% yến sào Khánh Hòa, chưng theo liều lượng được khuyến nghị bởi các chuyên gia dinh dưỡng. 

Ngoài ra, hệ thống cửa hàng còn cung cấp các loại yến tinh chế nếu quý khách muốn tự mình chưng cất. Hơn nữa, VinaRi còn cung cấp các sản phẩm yến chưng dành riêng cho trẻ em vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. 

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết các sản phẩm tại website: https://www.vinari.com.vn/yen-sao-khanh-hoa

Viết bình luận của bạn: