Làm thế nào để sử dụng tốt nhất đông trùng hạ thảo quả thể khô?
Đông Trùng Hạ Thảo

Làm thế nào để sử dụng tốt nhất đông trùng hạ thảo quả thể khô?

Đăng: 30/04/2021 bởi Tân Cương Xanh.

Đông trùng hạ thảo quả thể khô là cách chế biến sấy khô để tăng thời gian sử dụng. Vì vậy, sự khác biệt giữa phương pháp sấy khô này và trùng thảo tươi là gì

Nhiều bạn chắc hẳn đã biết đến khái niệm đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên đông trùng hạ thảo quả thể khô còn khá mới lạ. Vậy sản phẩm này có gì đặc biệt và có tác dụng gì đối với sức khỏe? Mời các bạn cùng xem chi tiết ở bài viết này.

Đông trùng hạ thảo quả thể khô là gì?

Đông trùng hạ thảo quả thể khô

Trên thị trường có nhiều loại đông trùng hạ thảo như trùng thảo tươi, trùng thảo bột, trùng thảo viên. Đông trùng hạ thảo khô là loại sản phẩm được nhiều người tiêu dùng quan tâm nhất.

Trùng thảo khô đến thời gian bảo quản lâu hơn, trong khi vẫn giữ nguyên giá trị và hiệu quả của trùng thảo. Tuy nhiên, vì đã được sấy khô nên nhiều người tiêu dùng vẫn muốn biết trùng thảo khô có tốt hay không?

Để có câu trả lời chính, hãy xem bảng so sánh dưới đây:

  1. Đối với các chất dinh dưỡng, do sấy đối lưu nên giá trị dược lý của trùng thảo trong quá trình sấy sẽ không giảm. Không chỉ giữ nguyên giá trị, trùng thảo khô còn dễ vận chuyển hơn và không bị ẩm mốc trong điều kiện thời tiết ẩm ướt.
  2. Tất nhiên, trùng thảo sấy khô sẽ giữ được thời hạn sử dụng lâu hơn. Cụ thể, hạn sử dụng của loại đông trùng hạ thảo quả thể khô thường từ 6-12 tháng, còn loại tươi chỉ sử dụng được khoảng 2 tuần trong điều kiện bảo quản lạnh.
  3. Về hương vị, nếu người tiêu dùng không thích vị nấm tự nhiên của trùng thảo tươi thì trùng thảo khô sẽ là lựa chọn lý tưởng, vì sản phẩm sẽ giảm nồng độ nấm và chuyển thành mùi thơm nhẹ nhàng hơn.
  4. Do đó, tùy thuộc vào việc bạn sử dụng thường xuyên và thích mùi thơm nồng của nấm tươi hay mùi thơm dịu nhẹ của nấm khô mà chọn mua nấm trùng thảo khô hay nấm tươi.

Đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng với sức khỏe con người

Chế biến món ăn thức uống với đông trùng hạ thảo quả thể khô

  • Chế biến món ăn thức uống

Trùng thảo sấy khô có thể chế biến theo nhiều cách nhưng bạn cần lưu ý những điểm sau để đạt được tác dụng dược lý tốt nhất:

Trà đông trùng hạ thảo quả thể khô

Đun sôi nước đến 100 độ, tráng qua một lần nước rồi cho lượng nước vừa đủ để ủ đông trùng hạ thảo trong phích ít nhất 30 phút. Nên uống trà vào buổi sáng hoặc sau bữa ăn.

  • Hầm canh

Đông trùng hạ thảo khô nấu canh với xương heo hoặc thịt vịt đều thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Nấu kỹ trong nồi áp suất và nấu khoảng 55 phút ở lửa nhỏ. Đặc biệt khi nấu nên nấu đủ ăn, không nên nấu lại.

  • Cháo

Tương tự như cách hầm canh, cháo đông trùng hạ thảo cũng cho vào nồi áp suất ninh với lượng nước vừa đủ 55 phút là có thể ăn trong ngày.

Ngâm rượu

Cho một ít đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh khoảng 50 gam, đổ 2 lít rượu trắng vào ngâm. Bạn có thể bỏ dùng sau 20 - 30 ngày, rất thích hợp cho những người liệt dương, thể trạng yếu hoặc suy nhược. Nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe thì có thể cân nhắc sử dụng đông trùng hạ thảo quả thể khô. Giá thành của sản phẩm cũng không quá đắt mà tác dụng lại thần kỳ với cơ thể chúng ta.

VinaRI - hệ thống cửa hàng đặc sản tiến vua

Viết bình luận của bạn: