Lễ Hội Yến Sào Khánh Hòa
Tin tức

Lễ Hội Yến Sào Khánh Hòa

Đăng: 02/04/2024 bởi Tân Cương Xanh.

Lễ hội Yến Sào Nha Trang - Khánh Hòa chính là lễ hội tôn vinh truyền thống lịch sử ngành nghề khẩn hoang Yến Sào với tuổi nghề lên đến 700 năm. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống và hiện đại nhằm đem đến nét văn hóa độc đáo của vùng đất và con người xứ sở “Trầm hương, Yến sào” hiền hòa, thân thiện. 


Theo nhiều câu chuyện lịch sử kể lại thì vào khoảng thế kỷ 14, thuyền của Lê Văn Đạt – đề đốc thủy quân nhà Trần cùng với đoàn quân khi gặp sóng to, bão lớn đã dạt vào đảo Hòn Tre. Lúc này, nguồn nguyên liệu cạn kiệt, buộc ông phải tìm kiếm lương thực tại chỗ. Sau khi tìm kiếm trong những vách núi, ông đã tìm thấy tổ yến và phát hiện ra giá trị tuyệt vời từ nguồn nguyên liệu này. Vì vậy, ông đã khai thác, giữ gìn và bảo vệ tài nguyên yến sào. Về sau, ông được xem là tổ nghề yến thứ nhất. Kế nghiệp ông là con gái Lê Thị Huyền Trâm và An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang. Những người này đã có công rất lớn trong việc phát triển và bảo vệ nghề yến, thậm chí, họ hy sinh để bảo vệ chủ quyền của lãnh thổ đảo Yến. Để tri ân cả 3 vị này, người dân địa phương đã lập miếu thờ và tổ chức lễ hội vào ngày 10/5 Âm lịch hằng năm


Lễ hội Yến Sào Nha Trang - Khánh Hòa được tổ chức vào mùng 10 tháng 5 âm lịch hằng năm tại đảo Yến - Hòn Nội. Du khách có thể đến đây vào thời gian này để tham gia vào một phần của lễ hội, chiêm ngưỡng những buổi văn nghệ độc đáo hay lượn lờ chọn mua yến sào về làm quà cho gia đình, bạn bè với những lợi ích sức khỏe cao. Đây cũng chính là thời điểm người dân địa phương tổ chức cúng giỗ Thánh Mẫu Lê Thị Huyền Trâm và tướng sĩ Tây Sơn hy sinh năm ấy. Lễ hội Yến Sào Nha Trang - Khánh Hòa cũng vì thế mà được tổ chức trọng thể.

Ngay từ sáng sớm, những hậu duệ nhà họ Lê có tuổi và có tên uy tín trong làng nghề yến sào sẽ tiến hành nghi lễ dâng hương tại đảo Yến - Hòn Nội. Nghi thức dâng hương nhằm tri ân đến công đức thủy tổ, thánh mẫu và những bậc tiền nhân. Sau đó mới bắt đầu đọc lời tri ân, tổng kết những thành tích đã đạt được trong một năm qua xem như một món quà dâng lên cho đất trời và những người có công khai sinh ra nghề khai hoang tổ yến.
Nghi thức được diễn ra rất long trọng, mọi người đều mặc lễ phục và dâng lên những món ngon tinh túy nhất của mảnh đất Nha Trang nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với tổ nghề trong tiếng kèn, tiếng trống vang dội. Phần lễ diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, sự thành tâm của người dân cầu mong những điều tốt đẹp, tươi sáng nhất đến với nghề yến Nha Trang.
Diễn ra sau khi kết thúc các nghi lễ linh đình, phần hội bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống như quan hò, ca múa, chèo thuyền hay các triển lãm gian hàng về sản phẩm yến, hội thi chế biến yến sào đặc sắc. Phần hội mang đến một không gian văn hóa đa dạng, đồng thời cũng giới thiệu đến du khách gần xa về nghề nuôi và chế biến chim yến.


Các hội thi về chế biến các món ăn từ yến sào luôn là phần được mong đợi nhiều nhất. Tại đây, du khách có thể tận mắt xem quá trình chế biến của các đội thi, hòa vào bầu không khí hồi hộp, gay cấn khi công bố kết quả và thưởng thức các món ăn được chế biến đặc sắc từ tổ yến ngay tại thành phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, phần hội còn có chương trình độc đáo cho những du khách muốn tìm hiểu sâu hơn về làng nghề truyền thống gần 700 năm tuổi này. Tại đây bạn sẽ được khám phá vòng đời sống, tập tính tự nhiên của chim yến cũng như cách thu tổ yến vừa mới lạ, vừa đầy hiểm nguy cao để trân quý hơn món quà của thiên nhiên.


Lễ hội Yến Sào Khánh Hòa chính là một cơ hội quý để du khách có thể khám phá và tìm hiểu sâu hơn về làng nghề truyền thống của thành phố biển Nha Trang. Những trải nghiệm này chắc chắn sẽ góp phần cho chuyến tham quan Nha Trang của bạn càng thêm thú vị và đáng nhớ với nhiều kiến thức bổ ích.

Viết bình luận của bạn: