Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Yến Sào Khánh Hòa
Yến sào

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Yến Sào Khánh Hòa

Đăng: 06/01/2022 bởi Tân Cương Xanh.

Yến sào Khánh Hòa chứa nhiều dưỡng chất, là món ăn rất bổ dưỡng phù hợp cho mọi người. Tuy nhiên, bạn cần biết những lưu ý khi sử dụng yến sào Khánh Hòa để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chắc hẳn chúng ta đều biết yến sào có giá trị dinh dưỡng cao, vô cùng tốt cho sức khỏe. Đây là loại thực phẩm thuộc về mặt hàng cao cấp được dùng để bồi bổ cơ thể, hỗ trợ làm đẹp,... Bài viết sẽ liệt kê những lưu ý khi sử dụng yến sào Khánh Hòa bạn nên biết. Qua đó, bạn có thể sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả, tránh lãng phí. Tuy nhiên trước hết hãy cùng điểm qua một số công dụng của yến sào Khánh Hòa các bạn nhé!

Yến sào có công dụng thế nào với sức khỏe?

Tổ yến có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Yến sào còn được gọi là tổ yến. Khi đến mùa sinh sản, chim yến sẽ dùng nước miếng để xây tổ và được dùng để làm yến sào. Chúng rất bổ dưỡng và lành mạnh bởi được hình thành trong tự nhiên 100%, không có hóa chất. Trong yến sào có nhiều protein, nguyên tố vi lượng, axit amin và nhiều dưỡng chất rất giá trị khác nữa.

Nước yến sào giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể, phát triển thể lực, làm lành và phục hồi những tổn thương cơ thể. Ngoài ta, sử dụng tổ yến đúng cách còn giúp giảm ho, hen suyễn, ngủ tốt hơn.

Yến sào có thể sử dụng cho mọi đối tượng từ trẻ nhỏ tới thai phụ, người già, người có sức khỏe kém. Nhưng chúng cần được sử dụng đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trong yến sào có nhiều dưỡng chất vô cùng tốt với sức khỏe con người. Nó không chỉ giúp kích thích hệ tiêu hóa, mà còn hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, yến sào còn là nguồn thực phẩm tốt để hồi phục sức khỏe cho người ốm. Yến sào còn được phái đẹp cực kỳ ưa chuộng bởi khả năng giúp cải thiện làn da mịn màng, tươi sáng hơn.

Những lưu ý khi sử dụng yến sào Khánh Hòa theo độ tuổi

Tuy yến sào phù hợp với hầu hết mọi người, nhưng khi sử dụng, chúng ta cần lưu ý phù hợp từng độ tuổi người dùng. Có như vậy, sản phẩm mới mang lại hiệu quả tốt nhất đối với cơ thể.

Những lưu ý khi sử dụng yến sào Khánh Hòa cho trẻ em

Trẻ em nên dùng yến sào với liều lượng vừa phải

Đối với trẻ em, độ tuổi của các bé cần được bổ sung dưỡng chất đầy đủ để phát triển cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch giúp hạn chế những bệnh lý thường gặp. Yến sào chứa nhiều lysin, axit amin Phenylalanin cực tốt cho bé. Sản phẩm giúp tăng cường ổn định trí nhớ và thần kinh, tăng khả năng hấp thụ, giúp xương trẻ chắc khỏe hơn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trẻ nhỏ dưới 1 tuổi nên tập trung dùng sữa mẹ, chưa cần phải sử dụng yến sào ngay. Riêng trẻ từ đủ 1 đến 3 tuổi, các mẹ đã có thể để cho bé dùng mỗi ngày khoảng ¼ chén yến sào. Từ tháng thứ hai trở đi, bạn có thể cho bé tăng liều lượng lên hai lần mỗi ngày, mỗi lần ¼ chén yến sào.

Các bé từ đủ 3 tuổi đến 10 tuổi, các mẹ có thể cho bé dùng khoảng nửa chén mỗi ngày. Từ tháng thứ hai trở đi, bạn có thể cho bé dùng hai lần mỗi ngày, mỗi lần nửa chén.

Lưu ý khi dùng yến sào cho người lớn tuổi, phụ nữ mang thai

Yến sào tốt cho cả mẹ và thai nhi

Yến sào không chỉ tốt cho phụ nữ mang thai mà yến sào còn hỗ trợ thai nhi khỏe mạnh, phát triển tốt hơn. Các mẹ bầu sau khi sinh cũng nên dùng yến sào để giúp da mịn màng hơn, tái tạo vùng da bị rạn,... bởi nó có chứa nhiều Collagen.

Trong ba tháng đầu, các mẹ chưa cần bổ sung dưỡng chất từ yến sào ngay. Phụ nữ mang thai từ tháng thứ 4 trở đi đã có thể bắt đầu bổ sung yến sào với lượng một chén mỗi ngày. Các mẹ lưu ý nên chia thành hai lần ăn mỗi ngày, không nên dùng một lượt quá nhiều nhé.

Bắt đầu từ tháng thứ bảy trở đi, các mẹ dùng yến sào với khẩu phần ăn chi nhỏ hơn thành 3 lần mỗi ngày. Mỗi ngày các mẹ chỉ nên ăn 1 chén yến sào là đủ.

Với người lớn tuổi, yến sào rất tốt vì có khả năng giúp hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể hoạt động khỏe mạnh hơn, tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật. Chưa hết, yến sào có những loại protein không béo sẽ giúp đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ hơn cho người già.

Đối với tháng đầu sử dụng, bạn có thể cho người lớn tuổi dùng một chén yến sào mỗi ngày. Bắt đầu từ tháng thứ hai, bạn có thể để các cụ nên dùng một chén mỗi hai ngày. Tháng thứ ba trở đi, bạn có thể cho các cụ dùng mỗi ba ngày một chén yến sào là đủ.

Những lưu ý khi sử dụng yến sào Khánh Hòa cho những các đối tượng khác

Dùng yến sào thường xuyên giúp làn da mịn màng, tươi trẻ hơn

Yến sào chứa nhiều threonine có tác dụng kích thích tăng sinh elastin và collagen giúp tái tạo làn da. Đồng thời, trong sản phẩm này còn chứa acid amin methionine giúp phân hủy các chất béo nhanh chóng, hỗ trợ gân cốt nam săn chắc hơn, ngừa bệnh gan, chống viêm khớp và tăng cường sinh lực.

Đối với phụ nữ 30 – 35 tuổi, bắt đầu có dấu hiệu lão hoá thì có thể sử dụng yến sào Collagen để tái tạo tế bào da, hạn chế quá trình lão hóa. Đồng thời, sản phẩm này còn giúp bạn có làn da hồng hào, căng mọng.

Bên cạnh đó, yến sào Khánh Hòa cũng rất tốt cho người bệnh, người bị chứng mất ngủ,... Sản phẩm có lợi cho người bệnh bởi chứa đến 45-55% protein, Glycol, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho người bệnh, bệnh nhân sau phẫu thuật hồi phục thể lực nhanh hơn. Tháng đầu tiên, người bệnh nên dùng 1 chén yến sào mỗi ngày. Từ tháng thứ hai, bạn có thể tăng lượng yến sào lên gấp đôi. Và từ tháng thứ ba trở đi, bạn có thể dùng 1 chén yến sào, chia thành 3 lần mỗi ngày.

Làm sạch tổ yến sào thế nào đúng cách?

Để các món chế biến từ tổ yến được đảm bảo hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần làm sạch tổ yến sào đúng cách. 

  • Đầu tiên, bạn ngâm tổ yến sào tầm 60 – 80 phút trong thau nước sạch tùy độ dày mỏng và loại tổ yến. Bạn ngân đến khi thấy tổ yến dần tơi ra là được.

  • Tiếp theo, bạn lấy tổ yến ra, làm ráo nước rồi đặt vào một cái đĩa trắng. Bạn nhặt bỏ tạp chất (gỗ, vôi, đất,...), những sợi lông lớn, lông kim bằng nhíp. Bạn có thể nhúng đầu nhíp vào chén nước sạch khi nhặt lông để chúng rơi ra khỏi nhíp dễ hơn.

  • Kế đến, bạn gắp từng phần yến sào cho vào ray rồi đặt một tô nước. Bạn lấy thìa khuấy nhẹ để những lông kim nhỏ, khó nhặt bị rơi ra. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ tránh để tổ yến tiếp xúc quá lâu với nước vì dễ làm mất khoáng chất của tổ yến. Bạn thực hiện bước này thêm vài lần nữa để tổ yến sạch hơn.

  • Cuối cùng, bạn nhặt sạch phần tạp chất, lông còn sót lại là hoàn thành.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý không dùng nước nóng khi làm sạch tổ yến, bởi có thể làm mất chất dinh dưỡng của yến sào. Khi làm sạch tổ yến, bạn cũng không cần thêm những chất khác (như rượu, dầu ăn,...) vì có thể làm mất một số dưỡng chất của tổ yến.

Xem thêm: https://www.vinari.com.vn/yen-sao-khanh-hoa

 

Lưu ý bạn cần biết khi bảo quản tổ yến sào

Yến sào cần được làm sạch và bảo quản đúng cách

Sau khi biết những lưu ý khi sử dụng yến sào Khánh Hòa, cách làm sạch tổ yến, bài viết sẽ tiếp tục thông tin một số cách bảo quản tổ yến sào. Việc bảo quản đúng cách sẽ giúp giữ trọn vẹn dinh dưỡng trong tổ yến. Bạn cần lưu ý những điều sau khi bảo quản tổ yến sào:

  • Bạn nên bảo quản yến sào, các món ăn từ yến trong hộp kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Đồng thời, bạn cũng nên tránh để yến sào tiếp xúc với các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh.

  • Bên cạnh đó, yến sào bị nấm mốc, bị vi khuẩn ăn mòn, chuyển sang màu đen,... bạn nên bỏ ngay. Đừng tiếc tiền sử dụng vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

  • Yến sào sẽ mềm đi khi bị ẩm và dễ bám bụi. Bạn có thể chải sạch tổ yến bằng bàn chải đánh răng mềm rồi sấy khô, bảo quản tổ yến trong tủ lạnh ngăn mát. Tốt hơn nữa, bạn nên đặt yến sào trong túi hút chân không.

  • Bạn không nên bảo quản yến sào quá lâu, từ năm này qua năm khác bởi sẽ khiến yến sào bị mất chất.

  • Yến sào sau khi làm sạch nếu không nấu hết ngay, bạn cần làm ráo nước. Bạn có thể làm khô yến trước khi cất trong tủ lạnh bằng các cách sau:

    • Cách 1: Bạn cho yến sào vào trong túi nilon hay túi zip bịt kín rồi để vào ngăn đông lạnh Cách này có thể bảo quản được từ 3 đến 5 tháng.

    • Cách 2: Quý khách có thể sấy/phơi khô yến sào từ 30 đến  45 tiếng bằng máy lạnh hoặc quạt. Lưu ý không phơi nắng yến sào vì ảnh hưởng chất lượng của yến. Sau đó, bạn cho yến vào hộp kín, để nơi thoáng mát, khô ráo. Cách này có thể bảo quản được từ 1 đến 2 năm.

    • Cách 3: Bạn cho yến sào vào vào túi zip, hộp hay túi nilon bịt kín, rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh (nhiệt độ tầm 4ºC). Cách này có thể giúp bạn bảo quản yến sào được khoảng hơn 7 ngày.

Khi chế biến yến sào cần chú ý gì?

Chế biến yến sào đúng cách để đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất trong yến

Nội dung tiếp theo, mời các bạn cùng theo dõi những lưu ý khi sử dụng yến sào Khánh Hòa để chế biến.

Yến sào có rất nhiều dưỡng chất với giá thành khá cao. Không chỉ với yến sào mà bất cứ loại thực phẩm nào bạn cũng cần chế biến đúng cách để đảm bảo hương vị và giữ được nguồn dinh dưỡng tối đa và tinh túy của món ăn. Khi chế biến yến sào, bạn cần lưu ý:

  • Tùy sở thích, nhu cầu mà người dùng có thể chế biến yến sào theo những cách khác nhau.

  • Chưng cách thủy là cách chế biến yến sào tối ưu nhất, giữ lại tối đa những dưỡng chất trong yến sào. Do đó, bạn nên chưng cách thủy yến sào trước khi dùng để chế biến thành những món khác. Bạn tuyệt đối không nên xào nấu trực tiếp yến sào, không chế biến yến với nhiệt độ quá cao.

  • Bạn nên sử dụng nồi thủy tinh hay nồi men để chế biến yến sào. Bạn nhớ tuyệt đối không dùng nồi inox, nồi nhôm nhằm tránh làm thất thoát, biến đổi chất dinh dưỡng của yến trong quá trình nấu nướng.

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các sản phẩm yến sào với chất lượng, giá thành khác nhau. Trong đó, yến sào Khánh Hòa được nhiều người tiêu dùng, chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Trên đầy là những lưu ý khi sử dụng yến sào Khánh Hòa. Hy vọng chúng sẽ hữu ích và giúp bạn sử dụng tối ưu được lợi ích của yến sào.

Viết bình luận của bạn: