Tác dụng của yến sào với người ốm - người bệnh
Yến sào

Tác dụng của yến sào với người ốm - người bệnh

Đăng: 25/01/2022 bởi Tân Cương Xanh.

 

Tác dụng của yến sào với người ốm là điều không cần bàn cãi bởi hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào có trong yến sào. 

Yến sào là thực phẩm cao cấp mang giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe. Vậy, tác dụng của yến sào với người ốm là gì? Đây là thực phẩm được nhiều người lựa chọn để bồi bổ cho người bệnh vì sợi yến giòn, dai, dễ chế biến. Đặc biệt là giá trị nâng cao và phục hồi sức khỏe tuyệt vời. Cùng tìm hiểu những công dụng của yến sào đối với sức khỏe người ốm ngay sau đây. 

Tác dụng của yến sào với người ốm - người bệnh

Tăng phục hồi vết thương nhanh chóng

Tác dụng của yến sào với người ốm là gì?

Trong yến sào có chứa axit aspartic và proline - hai chất có tác động trực tiếp lên tế bào cơ thể. Cụ thể, chúng có vai trò thúc đẩy quá trình tăng trưởng cơ và mô, kích thích quá trình tăng trưởng hồng cầu. 

Người bệnh có thể trạng yếu, vì vậy cần tăng cường dưỡng chất để phục hồi. Các vết thương cũng mất nhiều thời gian để lành hơn. Do đó, ăn yến sào là cách thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển mô. Từ đó đẩy nhanh được quá trình hồi phục vết thương. 

Tăng cường vị giác

Một trong những tác dụng của yến sào với người ốm là kích thích vị giác. Người bệnh trong tình trạng suy kiệt, kén ăn vì giảm khẩu vị. Cơ thể không ổn định và thiếu hụt dưỡng chất cho quá trình phục hồi. Bổ sung yến có thể giúp người ốm ăn ngon hơn. Trong nước yến chứa 50 - 60% protein và các chất dinh dưỡng. Các acid amin trong nước yến còn tác động đến hệ tiêu hóa, cải thiện vị giác, giúp ăn ngon hơn.  Nó còn giúp cải thiện hấp thu dưỡng chất thông qua hệ tiêu hóa, giúp người ốm nhanh khỏe, mau tăng cân. 

Ổn định huyết áp

Ổn định huyết áp

Trong yến có chứa các vi chất tác động đến quá trình tuần hoàn máu, giúp tăng cường trao đổi chất và ổn định huyết áp sau quá trình điều trị bệnh. Trong thời gian phục hồi, người bệnh cần đảm bảo duy trì huyết áp ổn định. 

Ăn yến sào giúp bổ sung acid amin arginine cho cơ thể, từ đó hạn chế được các bệnh về huyết áp. Người bệnh ăn yến sào cũng giúp hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh huyết áp như xơ vữa động mạch, đột quỵ não, bệnh mạch vành, biến chứng tiểu đường,...

Tăng cường miễn dịch và đề kháng

Trong tổ yến chứa nhiều loại axit amin cần thiết cho sự tổng hợp chất của cơ thể như Lysine, acid Aspartic, Serine, Threonine, Tyrosine,  Valine,... Đây là những axit amin có tác dụng:

Phục hồi, tái tạo các mô, tế bào bị tổn thương

Xây dựng hệ miễn dịch bằng các sản sinh kháng thể, các chất globulin có ích cho các mô liên kết và tim. Từ đó sản sinh năng lượng cho cơ thể người ốm

Điều chỉnh lượng máu, loại bỏ độc tố ở gan, kích thước thần kinh

Giúp hấp thu nhanh các chất dinh dưỡng

Giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn cho người bệnh

Tác dụng của yến sào với người ốm phải kể đến giúp hấp thu dưỡng chất chất hiệu quả. Người bệnh kén ăn, ăn không ngon miệng thường sử dụng yến sào. Bởi yến chứa đến 30 nguyên tố đa vi lượng (Br, Zn…) giúp kích thích tiêu hóa tốt hơn và hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn.

Ngủ sâu, ngon giấc, cải thiện trí nhớ

Một giấc ngủ ngon và sâu là điều rất cần thiết đối với người đang ốm. Yến sào có thể giúp người bệnh ngủ thoải mái và ngon hơn. Ăn yến sào thường xuyên còn cung cấp Glutamic acid cho cơ thể - một chất trị mất ngủ, ù tai, chóng mặt hiệu quả. Ngoài ra, nếu bị mất ngủ kinh niên, người bệnh có thể dùng yến chưng hạt sen - một bài thuốc đông y trị mất ngủ hữu hiệu. 

Ngăn ngừa ung thư

Phòng chống ung thư

Một tác dụng của yến sào với người ốm đáng kể đến đó là chống lại nguy cơ ung thư. Người bệnh được chẩn đoán là có tế bào ung thư thì càng nên sử dụng yến sào. Bởi trong yến có chứa Glycerin giúp ích cho hệ thần kinh trung ương, thân não, tuỷ sống. Chất này có tác dụng bảo vệ tế bào, chống viêm, hạn chế phát triển tế bào bệnh lý. Đặc biệt, yến sào có tác dụng ngăn ngừa ung thư đối với người bệnh tiểu đường, huyết áp cao, người bệnh vừa phẫu thuật xong,...

Cần lưu ý gì khi sử dụng yến sào cho người bệnh, người ốm?

Một số tác dụng của yến sào với người ốm vừa được liệt kê bên trên, tuy nhiên khi sử dụng tổ yến cho người bệnh, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Vì trong nước bọt của loài chim yến chứa nhiều enzyme lành tính, theo Đông y là có tính hàn. Do đó, khi ốm, cảm lạnh bạn không nên sử dụng tổ yến.

  • Hàm lượng yến khuyên dùng cho trẻ em là 1 - 2gr yến, người lớn bị ốm là 2 - 4gr yến/ ngày. Khi chế biến tổ yến cùng các thực phẩm khác thì bạn có thể giảm hàm lượng gram của tổ yến lại để tránh trường hợp khó hấp thu dưỡng chất. 

  • Người ốm nên uống nhiều nước bên cạnh việc sử dụng tổ yến

  • Nên chia yến sào thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày để cơ thể dễ hấp thu

  • Khi ốm và có triệu chứng buồn nôn, người bệnh nên qua giai đoạn này mới sử dụng yến

  • Người bệnh nên nghỉ ngơi văn ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe và phục hồi nhanh hơn sau khi khỏi bệnh. 

  • Người bệnh bên cạnh bổ sung yến sào để hỗ trợ miễn dịch và giảm nhẹ một số triệu chứng khi ốm thì nên chú ý sinh hoạt điều độ và nghỉ ngơi hợp lý

  • Người bệnh không thức khuya, làm việc căng thẳng để dưỡng chất của yến có thể phát huy tối ưu hiệu quả dinh dưỡng mà nó mang lại. 

Người ốm nên ăn món gì được chế biến từ yến sào?

Súp gà xé tổ yến

Tác dụng của yến sào với người ốm có rất nhiều những để chúng phát huy tối ưu nhất, người bệnh cần sử dụng yến đúng cách. Một vài gợi ý sử dụng yến tốt cho người bệnh là nấu cháo tổ yến hoặc súp yến. Tuy nhiên, bạn cần chưng cách thuỷ yến sào riêng rồi mới nấu cùng các thực phẩm khác. Ngoài ra, bạn cũng không nên chưng tổ yến trực tiếp dưới lửa hoặc chưng với nhiệt độ quá cao trong nồi cơm điện, lò vi sóng,...

Bạn có thể nấu súp gà kết hợp với yến sào bởi đây là món ăn dễ tiêu hóa, lại cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin, calo, protein và các dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể người đang bị ốm. Hơn nữa, gà là loại thực phẩm có chứa  amino axit cysteine. N – acetyl – cysteine. Đây là một loại cysteine có khả năng phá vỡ cấu trúc chất nhầy, đem lại tác dụng kháng viêm, kháng virus và chống oxy hóa cho cơ thể. Súp gà còn giúp ức chế hoạt động của bạch cầu đa nhân trung tính. Đây chính là loại bạch cầu gây ra các triệu chứng như ho, nghẹt mũi. 

*Theo nghiên cứu từ Tổng hợp từ Authoritynutrition Viện y học ứng dụng Việt Nam

Cháo tổ yến

Súp gà kết hợp với yến là một giải pháp lý tưởng dành cho người bệnh. Bên cạnh đó, bạn có thể chế biến tổ yến thành nhiều món ăn khác cho người bệnh như chè tổ yến, cháo yến,...

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn những tác dụng của yến sào với người ốm và cách chế biến yến sao cho phát huy được hiệu quả của dưỡng chất đối với cơ thể người bệnh. 

Nhìn chung, đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe người ốm nói riêng và cải thiện sức khỏe người bình thường nói chung. Để mua được sản phẩm yến sào chất lượng, bạn có thể tham khảo tại cửa hàng VinaRi của chúng tôi. VinaRi là đơn vị cung cấp các sản phẩm yến sào chuẩn chất lượng, uy tín hàng đầu hiện nay trên thị trường. Quý khách hàng có thể hoàn toàn an tâm khi quyết định mua hàng tại cửa hàng của chúng tôi!

Viết bình luận của bạn: