Tổ Yến Chưng Đường Phèn
Yến sào

Tổ Yến Chưng Đường Phèn

Đăng: 24/10/2020 bởi Tân Cương Xanh.

Với công dụng thần kỳ, yến sào được xem là tinh hoa của đất trời, một món quà quý giá mà thiên nhiên trao tạo. Tổ yến được xếp vào hàng Bát Trân, được xem là một trân phẩm dinh dưỡng quý giá trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình. Đặc biệt món ăn Tổ yến chưng đường phèn, công dụng tuyệt vời của tổ yến chưng đường phèn đối với sức khỏe là vô cùng to lớn nhất là với người già và trẻ em

Yến sào hay đường phèn đều có tác dụng cực kì quan trọng với sức khỏe nên khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra món ăn cực kì bổ dưỡng. Đường phèn hay còn gọi là băng phèn được làm từ nước mía, củ cải đường…có vị ngọt, thanh mát. Trong Đông y, đường phèn vị ngọt mang tính bình, khi sử dụng có công năng vào kinh tỳ và bổ phế ích khí, nhuận phế, trừ đàm. Đường phèn không qua tinh chế nên khi sử dụng để nấu ăn, giải nhiệt rất tốt cũng như rất tốt cho sức khỏe người dùng hơn loại đường kính.

Cũng như đường phèn, tổ yến là một loại dược liệu có vị ngọt, tính bình nên công dụng của tổ yến là bổ phế, bổ trung ích khí, kiện tì dưỡng huyết, bổ thận sinh tinh. Tổ yến bao gồm 2 thành tố chính là glycol và protein có giá trị dinh dưỡng cao, chứa các loại acid amin tự nhiên mà cơ thể không thể tổng hợp tự nhiên cũng như 50%- 55% hàm lượng protein có vai trò cực kì quan trọng đối với cơ thể.

Trong dân gian, đường phèn được kết hợp với chanh đào để dùng làm bài thuốc trị ho thì đường phèn kết hợp với tổ yến không chỉ làn bài thuốc trị họ mà còn mang lại công năng quý giá cho sức khỏe cơ thể nhất là người già và trẻ em. Yến sào chưng đường phèn dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, kích thích ăn uống, bổ phế, long đàm…tăng cường hệ miễn dịch sức khỏe. Nó trở thành vị thuốc nam quý, được sử dụng nhiều trong các phòng khám đông dược, chẩn trị y học cổ truyền…Tổ yến chưng đường phèn dạng nước nên cơ thể dễ dàng hấp thụ.có công dụng đặc biệt với trẻ em và người già, phụ nữ mang thai, sau sinh và người mới ốm dậy… tác dụng nhuận tràng, tái tạo cơ thể.

Thời gian chưng tổ yến sào khánh hòa với đường phèn phụ thuộc vào nguyên liệu tổ yến mà bạn sử dụng là yến tự nhiên hay yến nhà. Yến nhà thời gian chưng khoảng 20 phút, còn yến tự nhiên thời gian chưng lâu hơn tầm 25 phút. Nếu chưng yến quá lâu sẽ bị mất dinh dưỡng, làm yến bị nhão hoặc yến chưng sớm sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình thưởng thức và hấp thụ.

Có nhiều cách chưng yến khác nhau, Vinari chỉ cho bạn các bước thực hiện yến chưng đường phèn cực kỳ đơn giản bao gồm các khâu:

  •  Chuẩn bị nguyên liệu: 1 tổ yến (tổ yến tinh chế), đường phèn (lượng đường phụ thuộc khẩu vị), gừng, bát (chén) sứ có nắp đậy, nước, nồi chưng.
  •  Thực hiện chưng yến với đườnh phèn, cách chưng yến đường phèn có 4 bước sau:

  1. + Bước 1: Sơ chế tổ yến trước khi chưng: Ngâm yến trong nước sôi để nguội tầm 20 phút, bỏ các cặn lấy phần yến sạch bỏ vào bát/chén sứ, cho ngập nước và đặt vào nồi chưng.
  2. + Bước 2: Đổ nước cao 2/3 bát yến chưng, đun nhỏ lửa tầm 20-30 phút (tùy vào yến nhà hay yến tự nhiên).
  3. + Bước 3: Cho đường phèn cùng một chút gừng (để tránh lạnh bụng) vào bát yến chưng đã chín, đảo đều để đường phèn ngấm vào trong yến. Lượng đường phèn tùy vào khẩu vị người thưởng thức.
  4. + Bước 4: Thưởng thức yến: Có thể ăn nóng hoặc lạnh. Đối với người già nên ăn nóng, trẻ con thì nên dùng lúc ấm.

công dụng của tổ yến tuyệt vời nhưng khi sử dụng tổ yến chưng đường phèn cần một số lưu ý sau nhất là hai đối tượng chính hay sử dụng là người già và trẻ em:

  •  Với trẻ em: Các bé còn bé chưa hoàn thiện hệ tiêu hóa để hấp thụ hết chất dinh dưỡng của tổ yến nên không dùng cho trẻ sơ sinh mà chỉ dùng cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên.
  •  Với người già: người mới ốm không nên sử dụng yến vì yến có quá nhiều đạm, cơ thể lúc này không thể hấp thụ được hết.
  •  Có thể sử dụng yến chưng đường phèn hàng ngày nhưng không sử dụng quá nhiều lần trong một ngày mà chỉ nên sử dụng vào lúc sáng sớm hoặc buổi tối để cơ thể dễ dàng hấp thụ nhất.
  •  Một lưu ý nhỏ nhưng rất quan trọng đối với dụng cụ chưng yến, khi làm yến chưng đường phèn không nên sử dụng vật dụng bằng nhôm hay iox vì lượng nhiệt hấp thụ nhiều có thể làm mất nhiều dưỡng chất của yến vì vậy nên sử dụng thố bằng sứ hoặc thủy tinh là tốt nhất.

​​​​​​​

Vì vậy, người dùng cần lựa chọn những địa chỉ mua yến sào tin cậy tại hệ thống cửa hàng VinaRI 

Viết bình luận của bạn: