Yến đảo và yến nhà loại nào tốt hơn?
Yến sào

Yến đảo và yến nhà loại nào tốt hơn?

Đăng: 29/03/2022 bởi Tân Cương Xanh.

Yến đảo và yến nhà là hai loại yến khác nhau trên thị trường khiến nhiều người phân vân không biết nên lựa chọn loại nào sẽ tốt hơn. 

Nuôi yến là một nghề có lịch sử hình thành và phát triển hơn 100 năm và cũng là một thế mạnh của công nghiệp. Ở Việt Nam, yến được nuôi nhờ điều kiện thuận lợi, từ đó đáp ứng nhu cầu của thị trường về sản lượng tổ yến nuôi. Vậy, làm thế nào để phân biệt được yến đảo và yến nhà? Đây là lựa chọn tốt hơn khi mua yến?

Yến đảo là gì?

Yến đảo

Yến đảo là loài yến sinh sống trong các hang động ngoài tự nhiên hoặc trên các vách đá có điều kiện thời tiết mát mẻ và độ ẩm cao. Loại yến đảo này được đánh giá là chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao nhất so với các loại tổ yến khác. Do tính chất khai thác rất nguy hiểm, trên những vách đá cheo leo cũng như môi trường tự nhiên khắc nghiệt nên yến đảo thường có thân dày, chân cứng và tổ yến có dạng như một cái chén. Nó bảo vệ được trứng và chim yến con khỏi động vật ăn thịt và thời tiết.

 

Yến nhà là gì?

Yến nhà

Yến nhà là loài chim yến được nuôi trong nhà với quá trình phức tạp và mất nhiều thời gian. Khoản đầu tư nơi chim yến sống khá tốn kém và cần thời gian để dụ yến vào ở. Đặc biệt, nguồn thức ăn cho chim yến cần đảm bảo là thực phẩm từ thiên nhiên như các loại côn trùng. 

Tổ yến nuôi nhà thường có màu trắng ngà và chất lượng tổ yến còn phụ thuộc vào khu vực nuôi, điều kiện môi trường và nguồn thức ăn có phong phú hay không.

Sự khác biệt giữa yến đảo và yến nhà

Dự trên một số đặc điểm về hình thức cũng như các yếu tố liên quan mà yến đảo và yến nhà có một số khác biệt cơ bản mà người mua có thể dễ dàng nhận ra:

Môi trường sống

Môi trường sống của yến đảo và yến nhà là sự khác biệt cơ bản nhất. Như đã đề cập, yến đảo và yến sào sống ngoài tự nhiên, chim yến làm tổ ở các hang đá ngoài biển. Chúng tự kiếm mồi và làm tổ trên nhiều vách đá cheo leo gần biển. 

Ngược lại, yến nhà làm tổ trên trần nhà và vách nhà chuyên dụng ở nơi nuôi yến. Nhà nuôi yến sẽ được trang bị các thiết bị thu hút chim yến cũng như tạo môi trường để nuôi chim yến. Tuy nhiên, yến nuôi vẫn có thể tự bay ra ngoài tự nhiên để kiếm ăn chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào thức ăn được cung cấp.

Cách chăm sóc 

Yến đảo bị ảnh hưởng bởi điều kiện tự nhiên

Trong môi trường tự nhiên, con người khó có thể chăm sóc yến đảo cũng như tổ yến của nó. Người nuôi không thể can thiệp vào chất lượng tổ yến do tổ yến ngoài tự nhiên chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như nhiệt độ, thời tiết, độ ẩm,...

Người thu hoạch yến cũng có thể gặp nhiều nguy hiểm vì phải treo mình giữa hang đá để lấy tổ yến. Tuy nhiên, giá trị mà yến đảo đem lại lại thuộc hàng thượng hạng, được nhiều người săn lùng và lựa chọn. 

Trong khi đó, yến nhà đòi hỏi một số vốn đầu tư lớn để xây nhà yến cũng như chuẩn bị các thiết bị tiêu chuẩn để dụ chim yến về làm tổ. Nếu không có phương án kỹ càng, người nuôi có thể thua lỗ bởi tình trạng yến không đến làm tổ tại nơi nuôi. Tuy nhiên, yến nuôi lại có thể cho bạn một sản lượng yến sào ổn định. Bên cạnh đó, việc chăm sóc và đảm bảo chất lượng yến sào cũng trở nên dễ dàng hơn khi đảm bảo được môi trường lý tưởng cho chim yến làm tổ và phát triển. 

Màu sắc tổ yến

Yến đảo đa dạng màu sắc hơn

Do môi trường yến đảo sinh sống giàu amoniac nên nó thường có nhiều màu sắc đa dạng như hồng - hồng yến, đỏ - huyết yến, trắng ngà - bạch yến. 

Đối với yến nhà thì chỉ có một loại bạch yến đặc trưng. 

Hình thức tổ yến 

Yến nuôi trong đẹp mắt hơn

Dối với yến đảo và yến nhà đang ở trạng thái khô, bạn có thể dễ dàng quan sát và nhận thấy sự khác biệt về hình thức. Trong đó, yến đảo có vẻ ngoài cứng cáp, xù xì hơn do môi trường hình thành chịu ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt. Sợi yến đảo cũng trông to hơn, chân yến dày hơn để bám chắc vào các vách đá ngoài biển. 

Yến nhà lại có hình thức đẹp mắt hơn với bề mặt bằng phẳng. Sợi yến cũng nhỏ hơn sợi yến đảo và phần chân yến cũn mỏng hơn rất nhiều. 

Chất lượng của yến sào

Chất lượng cả hai là tương đương

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hàm lượng chất dinh dưỡng trong cả yến đảo và yến nhà gần như là tương đương. Sự khác biệt không đáng kể đó là yến đảo có giá cao hơn yến nhà. 

Đó là vì yến đào chứa hàm lượng chất sắt và khoáng chất cao hơn yến nhà. Tuy nhiên bù lại, yến đảo ở ngoài tự nhiên sẽ bị một số yếu tố tác động khiến nó chứa hàm lượng nhỏ các chất không tốt như nitrit oxid, nitrat,...

Trong khi đó, yến nhà được nuôi trong môi trường lý tưởng nên nhờ đó các sản phẩm tổ yến đều đảm bảo không bị nhiễm chất độc hại, tạp chất, đạt tiêu chuẩn an toàn. Bù lại, yến nhà lại chứa ít khoáng chất và chất sắt hơn yến đảo. 

Cách sơ chế và chế biến

Do tính chất yến đảo dày hơn, chân yến cứng và sợi yến to hơn và chứa nhiều tạp chất nên thời gian sơ chế cũng lâu hơn. Thông thường, bạn cần khoảng 1 giờ để ngâm nở tổ yến đảo. Song, thời gian nấu cũng lâu hơn yến nuôi vài phút. 

Yến nhà có sự liên kết giữa các sợi yến không chắc chắn, sợi yến lại mỏng và cũng ít tạp chất hơn nên thời gian ngâm, sơ chế và nấu đương nhiên cũng mau hơn yến đảo. 

Yến đảo và yến nhà loại nào tốt hơn?

Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín là yếu tố hàng đầu

Hiện nay, có rất nhiều ý kiến cũng như quan điểm trái chiều về chất lượng của yến đảo và yến nhà. Do đó, nhiều người vẫn đang hoang mang không biết yến đảo hay yến nhà tốt hơn cho cơ thể. Nhiều người cho rằng yến tự nhiên sẽ tốt hơn do có giá thành cao hơn. Tuy nhiên, thực tế nghiên cứu đã cho thấy giá trị dinh dưỡng của hai loại yến này gần như nhau bởi chim yến trong nhà cũng sử dụng thức ăn giống như yến đảo. 

Hình thức nuôi yến chủ yếu là để chim yến tập trung làm tổ ban đảm, sản phẩm tổ yến sẽ đảm bảo được độ an toàn và không tiếp xúc với chất độc hại thiên nhiên hay các tác động của thiên tai gây ra. 

Ngoài ra, yến nhà cũng đảm bảo quá trình khai thác an toàn và dễ dàng hơn nên nó có giá thành phải chăng hơn. Đây là lựa chọn của nhiều khách hàng bởi thời gian sử dụng lâu dài, phù hợp với điều kiện kinh tế và hình thức yến cũng đẹp mắt hơn, có thể làm quà biếu tặng. 

Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng yến đảo có giá cao hơn là vì sản lượng không nhiều, khó khai thác nên rất quý hiếm. Tuy nhiên như đã nói, hàm lượng của yến đảo và yến nhà là không quá chênh lệch. Do đó, bạn có thể chọn yến nuôi để tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức sơ chế, chế biến. 

Nhìn chung, yến đảo và yến nhà đều sở hữu những ưu điểm vượt trội riêng và thành phần cũng như lợi ý tuyệt vời đối với sức khỏe. Người tiêu dùng có thể tham khảo và mua hàng tại các đơn vị uy tín để đảm bảo mua được yến chất lượng, tránh gặp hàng giả, hàng nhái. VinaRi là hệ thống cung cấp yến sào Khánh Hòa chất lượng, uy tín hàng đầu mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn. 

Ghé thăm website của chúng tôi để lựa chọn được sản phẩm yến sào chất lượng nhất

Viết bình luận của bạn: