Yến Sào Chưng Đường Phèn
Yến sào

Yến Sào Chưng Đường Phèn

Đăng: 27/10/2020 bởi Tân Cương Xanh.

Được xem là một trân phẩm dinh dưỡng quý giá trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình, công dụng của tổ yến là vô cùng to lớn. Nếu như ngày trước, tổ yến được xem là hạng thượng phẩm chỉ dùng trong cung đình dành cho vua chúa, quan lại… thì hiện nay tổ yến và các sản phẩm chế biến từ tổ yến đã được sử dụng rộng rãi.

Tổ yến có nhiều cách dùng khác nhau nhưng yến chưng vẫn là cách làm thông dụng. Tuy nhiên chưng yến như thế nào để yến chưng ngon và vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của yến sào là cách làm không hề đơn giản.

1. Nguyên liệu để chưng yến:

Yến chưng là cách làm đặc trưng khi sử dụng yến. Yến sào có công dụng đặc biệt với trẻ em và người già, phụ nữ mang thai, sau sinh và người mới ốm dậy Yến có thể chưng với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để mang lại hiệu quả cao nhất.

Các món yến chưng ngon như:

* Yến sào chưng đường phèn: Dùng cho trẻ em và phụ nữ có thai, sau sinh:

  •  Nguyên liệu: 1 tổ yến, đường phèn, gừng, bát (chén) sứ có nắp đậy, nước, nồi chưng.
  • Thực hiện chưng yến:

 Bước 1: Sơ chế tổ yến: Ngâm yến trong nước sôi để nguội tầm 20 phút, bỏ cặn lấy phần yến sạch bỏ vào bát/chén sứ, cho ngập nước và đặt vào nồi chưng.

Yến sào tinh chế - VinaRI

+ Bước 2: Đổ nước cao 2/3 bát yến chưng, đun nhỏ lửa tầm 20-30 phút (tùy vào yến nhà hay yến tự nhiên).

+ Bước 3: Cho đường phèn cùng một chút gừng (để tránh lạnh bụng) vào bát yến chưng đã chín và đảo đều. Lượng đường phèn phụ thuộc khẩu vị người ăn.

+ Bước 4: Thưởng thức yến: Có thể ăn nóng hoặc lạnh.

* Yến sào chưng hạt sen: Đây là bài thuốc dành cho người mới ốm dậy:

  •  Nguyên liệu: 1 tổ yến, đường phèn, hạt sen, bát (chén) sứ có nắp đậy, nước, nồi chưng.
  •  Thực hiện chưng yến:

+ Bước 1: Ngâm yến trong nước sôi để nguội tầm 20 phút, bỏ cặn lấy phần yến sạch bỏ. Hạt sen  ngâm nước tầm 30 phút cho mềm. Cho yến và hạt sen vào bát/chén sứ, cho ngập nước và đặt vào nồi chưng.

+ Bước 2: Đổ nước cao 2/3 bát yến chưng, đun nhỏ lửa tầm 20-30 phút (tùy vào yến nhà hay yến tự nhiên).

+ Bước 3: Cho đường phèn vào bát yến chưng đã chín và đảo đều. Lượng đường phèn phụ thuộc khẩu vị người ăn.

+ Bước 4: Thưởng thức yến: Có thể ăn nóng hoặc lạnh.

* Yến sào chưng tứ bảo: táo đỏ, hạt sen, nhãn nhục, bạch quả: Đây là bài thuốc dành cho người già, người suy nhược cơ thể:

- Nguyên liệu: 1 tổ yến, đường phèn, táo đỏ, hạt sen, nhãn nhục, bạch quả, bát (chén) sứ có nắp đậy, nước, nồi chưng.

- Thực hiện chưng yến:

+ Bước 1: Ngâm yến trong nước sôi để nguội tầm 20 phút, bỏ cặn lấy phần yến sạch bỏ. Táo đỏ, hạt sen, nhãn nhục, bạch quả ngâm nước tầm 30 phút cho mềm. Cho yến và các loại quả vào bát/chén sứ, cho ngập nước và đặt vào nồi chưng.

+ Bước 2: Đổ nước cao 2/3 bát yến chưng, đun nhỏ lửa tầm 20-30 phút (tùy vào yến nhà hay yến tự nhiên).

+ Bước 3: Cho đường phèn vào bát yến chưng đã chín và đảo đều. Lượng đường phèn phụ thuộc khẩu vị người ăn.

+ Bước 4: Thưởng thức yến: Có thể ăn nóng hoặc lạnh.

Ngoài ba món chưng cơ bản trên, tổ yến còn có thể dùng để chưng nhiều nguyên liệu khách nhau như Yến sào chưng mật ong, Yến sào nấu đậu xanh….

Chưng yến là một cách rất đơn giản tuy nhiên cũng cần lưu ý một số điều sau khi chưng yến như:

  •  Dụng cụ chưng yến: Khi chưng yến nên dùng nên sử dụng thố bằng sứ hoặc thủy tinh, dụng cụ bằng sứ hoặc thủy tinh có thể đảm bảo lượng nhiệt ổn định, không dùng nồi chưng hay dụng cụ chưng bằng inox, nhô

  • Lưu ý thời gian chưng yến: tùy thuộc vào yến nhà hay yến tự nhiên điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp để tổ yến chưng vừa tới, không quá chín làm giảm chất lượng yến và vị giác khi thưởng thức. Nếu yến chưng sớm sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình thưởng thức và hấp thụ.
  •  Đối với tổ yến thô, cần có bước sơ chế để yến chưng sạch sẽ vì tổ yến thô có lẫn lông yến hoặc một số tạp chất.

Video giới thiệu VinaRI - Hệ thống cửa hàng yến sào thượng hạng

Viết bình luận của bạn: